Tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng trường học

Vốn là diện tích đất gia đình dùng để phát triển chăn nuôi. Nhưng sau khi biết được diện tích đất ấy nằm trong diện xây dựng trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang sắp được xây dựng tới đây. Gia đình ông Trần Văn Tới và bà Trần Thị Tám, tổ dân phố 8, thị trấn Na Hang đã bàn bạc với nhau tự nguyện hiến đất cho nhà nước với hy vọng góp một phần công sức nhỏ bé cho nền giáo dục của huyện nhà.

Gia đình ông bà Trần Văn Tới và Trần Thị Tám cùng các cháu

Chia sẻ về câu chuyện tự nguyện hiến đất làm cổng vào trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang. Bà Trần Thị Tám bộc bạch: vốn là người công tác trong ngành giáo dục bà luôn nhớ tới lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nay được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng trường học, tôi đã bàn bạc với gia đình và thống nhất hiến 246 m vuông đất làm cổng cho ngôi trường mới. Ngôi trường mới được hoàn thành sẽ góp phần cho các em học sinh dân tộc thiểu số của huyện nhà có một môi trường học tập khang trang và đủ đầy hơn.

Thầy giáo Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Na Hang cho biết: Tập thể giáo viên của nhà trường hết sức phấn khởi khi hay tin gia đình ông Trần Văn Tới hiến đất xây trường. Dự án xây dựng trường mới với tổng kinh phí đầu tư gần 100 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Nhà hiệu bộ; nhà lớp học; nhà ở nội trú học sinh; nhà đa năng; nhà công vụ giáo viên; nhà bếp ăn; trạm biến áp và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng diện tích thu hồi đất để xây dựng dự án là 53.639,2 m2, gồm 17 hộ gia đình và 01 tổ chức. Công trình được Tập đoàn điện lực Việt Nam hỗ trợ kinh phí đầu tư dự án; Uỷ ban nhân dân huyện Na Hang là Chủ đầu tư thực hiện dự án. Dự kiến sau gần 3 năm công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để giải phóng mặt bằng, UBND huyện và các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tuyên truyền, vận động người dân hiến đất cũng như làm các thủ tục đền bù cho nhân dân. Tuy nhiên, khi mới nghe được tin sẽ xây dựng trường học trên diện tích đất của gia đình mình, ông bà Tới Tám ở tổ 8 đã bày tỏ sẽ tự nguyện hiến đất cho nhà nước, đây là một việc làm rất ý nghĩa và cảm động.

Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho ông bà Trần Văn Tới, Trần Thị Tám

Không chỉ hiến đất làm trường học, ở tổ dân phố gia đình ông bà Trần Văn Tới và Trần Thị Tám luôn có nếp sống giản dị, hòa đồng với hàng xóm. Hai vợ chồng luôn cần cù, chịu khó, bảo ban con cháu tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư.

Ở thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất được xem như là tấc vàng nhưng việc làm của gia đình ông Trần Văn Tới rất đáng được trân trọng; là gương điển hình tiên tiến của địa phương trong phong trào xây dựng đô thị văn minh và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Hà Huế