Màu áo xanh tuổi trẻ

Thời điểm này, trên khắp các nẻo đường của từng thôn bản đâu đâu cũng thấp thoáng hình bóng màu áo xanh của lực lượng đoàn viên thanh niên. Đó là những người trẻ luôn sôi nổi, nhiệt tình, trách nhiệm để tổ chức, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực vì cộng đồng. Nhiều việc khó, việc mới đã được đoàn viên thanh niên đảm nhận và lan tỏa tích cực.

ĐVTN xã Thanh Tương xây dựng công trình biển báo phòng chống đuối nước

Chị Đặng Thị Hải Lý, Bí thư đoàn xã Thanh Tương chia sẻ: bên cạnh các hoạt động tình nguyện được BCH đoàn xã triển khai để thực hiện cho cả năm, trong thời điểm này đoàn xã đã triển khai nhiều công trình phần việc thanh niên đảm nhận như phối hợp với Chương trình Vùng Na Hang tổ chức cắm 10 biển báo tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ và người dân tại 02 thôn Bắc Danh và Nà Coóc với tổng trị giá trên 17 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, trao nhu yếu phẩm thiết yếu cho các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19; xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em tại các khu dân cư; xây dựng công trình thắp sáng đường quê; tham gia nạo vét kênh mương… Đây đều là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa được đoàn xã lựa chọn để chào mừng đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027.

Với tổng chiều dài trên 1,2km, phục vụ tuyến đường sáng cho trên 50 hộ dân. Công trình “Thắp sáng đường quê” thôn Phiêng Thốc là “điểm nhấn” được BCH Đoàn xã Sinh Long lựa chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp. Anh Bàn Văn Vinh, Bí thư đoàn xã cho biết: nhằm giúp đỡ bà con thôn đi lại thuận tiện hơn, tập trung vào tiêu chí chiếu sáng đường làng, ngõ xóm, ngoài đóng góp ngày công lao động, Đoàn xã còn phát động đoàn viên tiết kiệm để ủng hộ kinh phí thắp sáng đường quê, cùng với đó từ nguồn xã hội hóa và sự chung tay đóng góp của tuổi trẻ địa phương. Số tiền thu được là 26 triệu đồng đã được ĐVTN trên địa bàn phối hợp với các đơn vị, tổ chức xây dựng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Anh Lương Huy Thuận, Bí thư huyện đoàn Na Hang cho biết: Tháng Thanh niên năm nay diễn ra đúng vào dịp đại hội đoàn các cấp, chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai đến các xã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Chúng tôi cũng đưa ra 21 chỉ tiêu cơ bản để các đơn vị phấn đấu thực hiện trong cả năm. Theo đó, các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động, phần việc thiết thực hưởng ứng tháng thanh niên và chào mừng đại hội đoàn các cấp nhiệm lỳ 2022-2027. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 huyện đoàn đã phối hợp với Chương trình phát triển vùng Na Hang, đoàn các xã tổ chức thăm hỏi, động viên các em nhỏ bị ảnh hưởng do dịch bệnh tại 5 xã gồm: Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú, Đà Vị, Yên Hoa các nhu yếu phẩm là 150 hộp khẩu trang kháng khuẩn; 212 chiếc khẩu trang vải; trên 200 chai sát khuẩn tay; 406 lọ vitamin C và nước muối sinh lý… tổng trị giá trên 40 triệu đồng.

Mỗi ngày tháng 3 qua đi đều để lại dấu ấn màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN. Hy vọng rằng, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian tới, sẽ có nhiều công trình, phần việc được ĐVTN đảm nhận và triển khai, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nhà.

Bài, ảnh: Hà Huế