Mưa lũ gây thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Na Hang

Ngày xuất bản: 26/06/2018 12:53:23 CH

Mưa lũ gây thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Na Hang

Đêm ngày 23 và ngày 24/6/2018 trên địa bàn huyện Na Hang đã có mưa to đến rất to, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nhiều diện tích cây hoa màu của người dân đã bị lũ tàn phá. Đặc biệt mưa lớn gây lũ quét, kéo theo rác, bùn đất đổ về đầu nguồn Sông Năng của huyện Na Hang khiến nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên địa bàn xã Đà Vị thiệt hại hàng tỷ đồng chỉ sau một đêm.

Toàn cảnh khu vực 13 hộ nuôi cá lồng tại xã Đà Vị

Đầu năm 2017, gia đình ông Nông Văn Lành, thôn Xá thị, xã Đà Vị đầu tư hơn 400 triệu đồng vào làm lồng cá bằng khung sắt và mua giống cá đặc sản như: Cá Lăng, Bỗng, Chắm đen, Quất về nuôi. Nhờ có sự đầu tư về vốn, con giống và kỹ thuật chăm sóc nên đàn cá của ông phát triển rất tốt. Chỉ từ hơn 6 nghìn con cá cá giống ban đầu đến nay sản lượng cá đặc sản của gia đình đã phát triển lên trên 6 tấn cá thương phẩm. Tuy nhiên từ đêm ngày 23, rạng sáng ngày 24/6 một cơn lũ bất ngờ từ Hồ Ba Bể của tỉnh Bắc Cạn  kéo theo rác, bùn đất đổ ập về khiến toàn bộ số cá của gia đình ông bị chết do thiếu oxi. Vậy là bao nhiêu tiền của, công sức đổ vào nuôi cá gần 2 năm trời, giờ đây coi như trắng tay. Ước tính cơn lũ đã làm gia đình ông thiệt hại trên 700 triệu đồng, với nhà nông thì bao giờ làm lại được. Xót xa công sức lao động ông đã huy động cả gia đình mang cá đi bán khắp nơi, cầu mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

Ông Nông Văn Lành đau xót vì  trắng tay chỉ sau một đêm

Không chỉ gia đình ông Nông Văn Lành, cơn lũ đêm ngày 23 ngày 24/6 còn gây thiệt hại rất lớn cho 13 hộ gia đình nuôi cá lồng trên địa bàn xã Đà Vị với sản lượng cá chết lên đến trên 80 tấn, đa phần đều là cá đặc sản có giá trị kinh tế cao nên thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Điều đáng nói, đa số các hộ nuôi cá lồng ở đây đều vay vốn của ngân hàng để đâu tư kiên cố lồng nuôi, mua con giống và thức ăn. Trước tình hình trên, chính quyền xã Đà Vị đã huy động cả hệ thống chính trị, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đến hỗ trợ các hộ gia đình khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão huyện Na Hang. Trong những ngày qua trên đại abnf huyện đã sảy ra mưa lớn làm 5 hộ bị đất sạt lở vào nhà, hơn 1 ha diện tích cây hoa mầu bị vùi lấp, một số điểm trên quốc 280 bị sạt lở gây ách tăc giao thông, nhiều tuyến đường liên thôn, xã bị sạt lở chưa thể khắc phục. Mưa lớn cũng làm một công trình thủy lợi bị vùi lấp hoàn toàn, 04 cột điện 0,4 kw có nguy cơ bị đổ, 01 máy cày bị quấn trôi... ước tính thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng.

Ông Tô Viết Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang (người đứng giữa) chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại hiện trường

Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai huyện đã và đang chỉ đạo các thành viên xuống cơ sở phối hợp với BCH PCLB các xã, thị trấn nắm chắc tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân có biện pháp phòng ngừa,  giảm nhẹ tới mức thấp nhất những thiệt hại do mưa, bão gây ra. Đối với các điểm bị sạt lở, ngành giao thông đang khẩn trương thu dọn đảm bảo giao thông thông xuốt, tạo điều kiện để nhân dân đi lại thuận lợi trong những ngày mưa kéo dài này.

Thực hiện: Mai Phương