Sáng danh “thủ lĩnh” đoàn

Là người nhiệt huyết, trách nhiệm anh Bàn Văn Vinh, Bí thư đoàn xã Sinh Long, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã luôn làm tốt vai trò của mình, xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó góp phần tạo sân chơi bổ ích, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên...

Anh Bàn Văn Vinh, Bí thư Đoàn xã Sinh Long (áo xanh) trao tặng khẩu trang kháng khuẩn cho trường PTDT bán trú THCS Sinh Long

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh bàn văn Vinh được Đảng ủy, UBND xã tin tưởng giao trách nhiệm làm Bí thư Đoàn xã từ năm 2019. Thời điểm đó, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn còn đang rất yếu, rời rạc. Đảm nhận trọng trách, vai trò là một thủ lĩnh Đoàn của xã lúc này đối với anh là một thử thách không nhỏ bởi lúc đó địa bàn còn rất khó khăn, lực lượng đoàn viên mỏng, thanh niên đi làm ăn xa. Nhưng với sự năng nổ, nhiệt tình và nỗ lực không ngừng Vinh hòa nhập hoạt động của khối đoàn thể, tiếp cận rất nhanh với công việc và có nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả trong việc “truyền lửa” cho thế hệ trẻ; tập hợp lực lượng thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn.

Từ những kinh nghiệm tích lũy từ thực tế cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy xã và của Đoàn cấp trên, Vinh đã tổ chức thực hiện tốt chương trình công tác Đoàn địa phương như: tuyên truyền, tư vấn cho đoàn viên thanh niên học nghề, lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, tham gia xuất khẩu lao động.... Với vai trò thủ lĩnh Đoàn tại địa phương, anh luôn là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động, tích cực phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, anh cũng tổ chức tốt các hoạt động xung kích tình nguyện thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, tuyên truyền thực hiện 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid-19; vận động đoàn viên thanh niên tham gia chương trình trồng 1 tỷ cây xanh; các phong trào văn nghệ, thể thao... Đặc biệt trong những ngày tháng 3 này, anh Vinh đã vận động đoàn viên thanh niên xây dựng 1 công trình thắp sáng đường quê với gần 2km tại thôn Phiêng Thốc và thực hiện đề án 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện sửa và đổ bê tông trên 120 km đường vào thôn Khuổi Phìn; phát trên 1.000 khẩu trang kháng khuẩn; 200 túi sát khuẩn tay cho người dân trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, Đoàn xã Sinh Long có 212 đoàn viên, sinh hoạt tại 12 chi đoàn, hàng năm các chi đoàn đều hoạt động khá trở lên, không có chi đoàn yếu kém. Đoàn xã nhiều năm liền đạt vững mạnh của huyện.

Cá nhân anh Bàn Văn Vinh từ năm 2020 đến nay được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Tỉnh đoàn Tuiyên Quang và  BCH TW Đoàn về công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi. Đặc biệt, vừa qua anh vinh dự là 1 trong 94 cán bộ Đoàn toàn quốc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Bài, ảnh: Hà Huế