Chi Hội trưởng Phụ nữ năng động, sáng tạo

Không chỉ năng động, nhiệt tình, gương mẫu, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Trong đời sống hàng ngày, chị La Thị Nghi, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Noong, xã Năng Khả còn là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái, làm kinh tế giỏi.

Chị La Thị Nghi vận động hội viên phân loại rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường

Giỏi việc nước – Đảm việc nhà

Được sự tín nhiệm của hội viên phụ nữ, năm 2000, chị La Thị Nghi được bầu giữ chức vụ chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Noong, xã Năng Khả (Na Hang). Đến nay đã trên 20 năm công tác, chị Nghi luôn là một cán bộ hội gương mẫu, nhiệt tình, tận tâm với mọi phong trào, hoạt động của hội. Chị Nghi bộc bạch: ban đầu, công tác hội ở thôn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tập hợp hội viên vào sinh hoạt trong tổ chức hội còn thấp. Để thu hút, tập hợp chị em tham gia hoạt động hội, chị đã đến từng gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia sinh hoạt hội. Đối với các hoạt động và phong trào được Hội phụ nữ huyện, xã triển khai chị đã thường xuyên đổi mới nội dung tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, Chi hội phụ nữ thôn có 64 hội viên tham gia sinh hoạt, đạt tỷ lệ tập hợp trên 95%.

Bên cạnh đó, trong các buổi họp chi hội phụ nữ, chị còn tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ, trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, các kiến thức liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc và chăm sóc con cái, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, kiến thức về phát triển kinh tế gia đình đến đông đảo chị em hội viên. Vận động chị em nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của địa phương; tích cực đảm nhận phần việc vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, trồng hoa 2 bên đường tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đặc biệt mới đây trong công tác tuyên truyền, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chị Nghi đã nhiệt tình tham gia các phần việc, góp phần đảm bảo kế hoạch của địa phương, vận động chị em phụ nữ mặc trang phục truyền thống để tham gia bầu cử; sáng suốt với lá phiếu cử tri của mình để lựa chọn những đại biểu có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ đại diện cho tiếng nói của cử tri và nhân dân.

Bận rộn với công tác hội, nhưng chị luôn chu toàn công việc gia đình

Nhiệt tình với công tác hội là vậy nhưng chị vẫn luôn chu toàn mọi công việc, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Bởi chị nhận thấy gia đình là tế bào xã hội, gia đình tốt thì góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội.

Một Chi hội trưởng giàu lòng nhân ái

Để giúp hội viên có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, bên cạnh tư vấn, hướng dẫn chị em sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ các chương trình ưu đãi của nhà nước, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chị còn luôn quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân, thường xuyên đến thăm các mô hình kinh tế của hội viên. Kết quả, với sự nhiệt tình của người Chi hội trưởng gương mẫu và sự vươn lên của chị em, đời sống kinh tế các gia đình trong thôn ngày càng phát triển, tỷ lệ nghèo giảm đáng kể qua từng năm..

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hộ gia đình hội viên trở thành F0, F1 phải cách ly y tế. Nắm bắt được tình hình đó, chị đã vận động chị em giúp đỡ những công việc gia đình, cấy hái, chị em ủng hộ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ hội viên vượt qua đại dịch. Xây dựng quỹ hội, quỹ khen thưởng để thăm hỏi những gia đình mỗi khi ốm đau, hoạn nạn.  Những việc làm tuy nhỏ, nhưng góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày càng keo sơn, gắn bó.

Với sự cống hiến và nhiệt tình trong công tác hội, bản thân chị La Thị Nghi cũng dành được nhiều giấy khen của các cấp. Nhờ những tấm gương như chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế