Na Hang: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 32,6% vào cuối năm 2023

Sáng ngày 12/4, MTTQ huyện Na Hang đã tổ chức Hội nghị Phản biện xã hội đối với dự thảo kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các phòng ban chuyên môn của huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự thảo kế hoạch giảm nghèo huyện Na Hang năm 2023 đề ra mục tiêu giảm 801 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm từ 40,7% xuống còn 32,6%; thực hiện giảm 489 hộ cận nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8,9% vào cuối năm 2023. Để thực hiện mục tiêu trên huyện tiếp tục thực hiện các chính sách, hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo; tiếp tục thực hiện các chính sách tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững như hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng…  Phấn đấu năm 2023 giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống còn 600 trẻ; tổ chức 5 lớp đào tạo nghề cho người lao động; hỗ trợ nhà ở cho 162 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn; 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo được tập huấn kinh nghiệm về công tác giảm nghèo…

Các đại biểu thảo luận

Với không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, hội nghị đã có 10 ý kiến phản biện, góp ý đối với Dự thảo Kế hoạch về công tác giảm nghèo năm 2023 trên địa bàn huyện. Các ý kiến đều cơ bản nhất trí với Dự thảo Kế hoạch, ban hành Kế hoạch là thực sự cần thiết, là cơ sở để cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện công tác giảm nghèo. Tuy nhiên các vị đại biểu cũng đã phân tích và cho rằng, Dự thảo cần đề ra các chỉ tiêu, giải pháp cụ thể hơn nữa; phân công cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan; thời gian, kinh phí hỗ trợ các đối tượng phát triển kinh tế, tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập….

Đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cơ quan soạn thảo cần tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu tại hội nghị để tập trung hoàn thiện Đề án. Đối với các giải pháp cụ thể, đồng chí lưu ý cần căn cứ vào những nguyên nhân nghèo để xác định các giải pháp cụ thể hơn nữa, xây dựng lộ trình phù hợp và có tính khả thi cao, từ đó rút ngắn khoảng các giàu nghèo trong xã hội.

Sau hội nghị phản biện, Uỷ ban MTTQVN huyện sẽ tổng hợp các ý kiến, chuyển đến UBND huyện nghiên cứu, bổ sung và điều chỉnh, hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch. Qua đó, góp phần tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Hà Huế