Đoàn công tác hai tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn khảo sát tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể với huyện Na Hang

Vừa qua, Đoàn công tác hai tỉnh Tuyên Quang và Bắc Kạn tổ chức việc khảo sát hiện trường về phương án hướng tuyến từ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tới thôn Bắc Lè, xã Đà Vị, huyện Na Hang. Tham gia đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có đồng chí: Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Na Hang.

Đoàn công tác hai tỉnh khảo sát tại quốc lộ 279, xã Đà Vị, huyện Na Hang

Tuyến đường từ huyện Ba Bể sang huyện Na Hang có chiều dài 19 km, có điểm đầu giao với đường tỉnh 258 tại xã Khang Ninh, huyện Ba Bể và điểm cuối tại Quốc lộ 279, xã Đà Vị, huyện Na Hang, quy mô đường cấp IV đến cấp V miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, hướng tuyến này đi qua khu vực bảo vệ I - Danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và vùng lõi của vườn Quốc gia Ba Bể khoảng 14km, chiếm khoảng 8 ha đất rừng đặc dụng, trong đó có hiện trạng một số đoạn là rừng tự nhiên. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên đặc dụng của vườn Quốc gia để thực hiện dự án là rất khó khăn và mất nhiều thời gian, không đảm bảo tiến độ dự án. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn đã nghiên cứu hướng tuyến mới từ xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, thuộc Km 39+500 của đoạn tuyến thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể và kết thúc tại Quốc lộ 279, xã Đà Vị. Tuyến đường có chiều dài 38,3 km đi qua các huyện Ba Bể, Chợ Đồn thuộc tỉnh Bắc Kạn và huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Kạn có chiều dài khoảng 30km bắt đầu tư xã Quảng Khê, huyện Ba Bể và kết thúc tại thôn Đán Mẩy, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể; đoạn qua địa phận tỉnh Tuyên Quang có chiều dài 8,3 km thuộc xã Đà Vị, huyện Na Hang, quy mô đường là cấp IV đến cấp V miền núi.

Buổi chiều cùng ngày đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Tuyên quang để thống nhất hướng tuyến theo kế hoạch điều chỉnh đã đề ra. Qua đó, tạo động lực để các địa phương có tuyến đường đi qua phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa, phát triển du lịch, đặc biệt là khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình và hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn.

Tin, ảnh: Trung Thành