Đoàn công tác Thường trực Huyện ủy Na Hang làm việc tại xã Thượng Nông

Ngày 29/9, tại xã Thượng Nông Đoàn công tác Thường trực Huyện ủy Na Hang đã có buổi  khảo sát địa điểm lựa chọn mặt bằng di dân ra khỏi vùng thiên tai, nguy hiểm cho các hộ dân Khu Đông Đăm, thôn Bản Khẻ, xã Thượng Nông. Chủ trì buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó bí thư Thường trực huyện ủy. Tham gia đoàn công tác của Thường trực huyện ủy còn có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện uỷ; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Thượng Nông.

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy làm trao đổi với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế của các cơ quan chuyên môn tại Khu vực Pù Lầu thuộc thôn Bản Khẻ, có vị trí nằm ở phía sau khu dân cư hiện hữu có diện tích khoảng 2,0 ha là vị trí trước đây đã được UBND huyện lập và phê duyệt quy hoạch mặt bằng bố trí sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai khu vực Đông Đăm về khu Pù Lầu thôn Bản Khẻ, xã Thượng Nông tại Quyết định số 1314 ngày 2/11/2007 với diện tích quy hoạch là hơn 1,5ha. Sau khi được phê duyệt quy hoạch Nhà nước đã đầu tư san nền cơ bản hình thành các khu dân cư theo quy hoạch được phê duyệt, xây dựng hệ thống giao thông kết nối với đường giao thông liên thôn và đang chuẩn bị đầu tư hệ thống cấp điện, nước tuy nhiên tại vị trí thực hiện dự án có hiện tượng sạt trượt tại vị trí trung tâm khu dân cư. Nguyên nhân được xác định do địa chất khu vực không ổn định, đất pha cát, kết cấu dời dạc dẫn đến xuất hiện các vết nứt, lún kéo dài… từ năm 2010 đến nay không có hiện tượng sạt lở ở khu vực này. Khu vực Pù Lầu có địa hình dốc khoảng 10 đến 20%, có độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Hiện nay trên đất không có tài sản, vật kiến trúc, toàn bộ diện tích đất được bỏ hoang không sử dụng được UBND xã Thượng Nông quản lý đây là khu vực tương đối thuận lợi cho đầu tư xây dựng khu dân cư.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy Na Hang cơ bản nhất trí với kiến nghị, đề xuất của các đại biểu đưa ra tại hội nghị. Đồng thời giao UBND huyện chủ trì, khảo sát, cân đối ngân sách của huyện kết hợp các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai thực hiện dự án để sớm di chuyển các hộ dân ở Khu Đông Đăm, thôn Bản Khẻ về nơi ở mới đảm bảo an toàn.

Tin, ảnh : Vương Tấn