Trường Phổ thông DTBT TH &THCS Thanh Tương: Thi đua dạy tốt, học tốt ngay từ đầu năm học

Từ khi bước vào năm học mới đến nay, trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương đã đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học, xây dựng kế hoạch tổ chức các phong trào, hoạt động ngoại khóa bổ ích… Từ đó, giúp nâng cao tỷ lệ chuyên cần bắt nhịp với năm học mới, từng bước nâng cao chất lượng học tập trên địa bàn.

Cũng như các trường trên địa bàn tỉnh, huyện bắt đầu từ ngày 5.9, trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương chính thức bước vào năm học mới. Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay khi bước vào năm học mới Ban Giám hiệu nhà trường đã đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng các phong trào, tổ chức các hoạt động cho học sinh. Năm học này trường có 577 học sinh, ở 26 lớp; 48 cán bộ quản lý, giáo viên.

Thầy giáo Trần Ngọc Hoàn – Hiệu Trưởng trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương cho biết: Để thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tập trung chỉ đạo giáo viên đứng lớp thực hiện nghiêm túc phân phối chương trình; các bài dạy sử dụng thiết bị dạy học theo đúng yêu cầu, thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng, hiệu quả của từng bài giảng để căn cứ xếp loại thi đua; đổi mới phương pháp giảng dạy; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, các phong trào thi đua của ngành giáo dục... Không chỉ quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn thực hiện tốt các hoạt động từ thiện. Lồng ghép các buổi ngoại khóa tuyên truyền giáo dục pháp luật, luật an toàn giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để rèn luyện kỹ năng sống và hiểu biết xã hội cho học sinh.

Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, mỗi cán bộ, giáo viên luôn tích cực trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm, tăng cường công tác kiểm tra giáo án, dự giờ bài giảng trên lớp của giáo viên bộ môn. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý học sinh và duy trì nề nếp, sỹ số; đảm bảo dạy đúng, dạy đủ các môn học theo phân phối chương trình, chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong quá trình dạy học, giáo viên luôn bám sát chương trình và lồng ghép những nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dạy học giúp giờ học trở nên sinh động hơn. Trong mỗi tiết học, các thầy cô đều dành thời gian cho các em thảo luận nhóm nhằm tạo cho học sinh khả năng tư duy và chủ động hơn trong học tập. Kết quả, năm học 2022-2023 nhà trường có trên 20 giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, duy trì chất lượng giáo viên chủ nhiệm giỏi, có nhiều học sinh tham gia giao lưu Olympic các môn học cấp huyện, tỉnh đều đạt giải cao.

Với việc đẩy mạnh thi đua dạy tốt, học tốt ngay từ đầu năm học đã tạo khí thế phấn khởi, là tiền đề để thầy và trò trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Thanh Tương tiếp tục hoàn thành các mục tiêu trong năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế