• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm: Dự án Di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã hoàn thành, nhưng tình cảm, trách nhiệm với các hộ di dân tái định cư không dừng lại

Sáng 22-4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (26-4-2002 – 26-4-2022).

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự buổi lễ.

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thành phố.

Dự án xây dựng công trình thuỷ điện Tuyên Quang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 288/QĐ-TTg, ngày 19-4-2002, triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2003 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2008. Công trình có lợi ích tổng hợp to lớn và có ý nghĩa không chỉ cho tỉnh Tuyên Quang mà cho cả vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Tuy nhiên, dự án cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân do vùng ngập lụt khá lớn. Tổng diện tích đất thu hồi vùng lòng hồ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang là 5.538,4 ha và mặt bằng công trường là 649,4 ha; hơn 4.000 nghìn hộ dân và trên 20 nghìn nhân khẩu tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Na Hang phải di chuyển đến nơi ở mới. Vấn đề di dân, tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang được Đảng và Nhà nước quan tâm và coi đây là hợp phần quan trọng như xây dựng công trình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi lễ.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Thủ tướng Chính phủ đã tách riêng hợp phần di dân, tái định cư thuỷ điện Tuyên Quang thành dự án độc lập và giao cho UBND tỉnh Tuyên Quang thực hiện trên địa bàn của tỉnh với mục tiêu phải tạo được điều kiện để đồng bào tái định cư có đời sống tốt hơn nơi ở cũ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang, được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Ngày 26-4-2002, UBND tỉnh đã thành lập Ban Di dân, tái định cư thủy điện Nà Hang, sau đó đổi tên thành Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang và thành lập các Ban Di dân, tái định cư cấp huyện.   

Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 20 năm qua, công tác di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng tự hào. Quá trình tổ chức di chuyển đã huy động trên 50.000 ngày công hỗ trợ di chuyển và bố trí sắp xếp tái định cư cho 4.122 hộ, 20.419 nhân khẩu tại 125 điểm thuộc 42 dự án tái định cư trên địa bàn các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang và tự di chuyển trong tỉnh, ngoài tỉnh.

Tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sáng tạo, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ, đời sống của đồng bào tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã được cải thiện rõ rệt so với nơi ở cũ. Hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật các điểm tái định cư tập trung và xen ghép được quan tâm đầu tư. Người dân được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe nhờ giao thông đi lại thuận tiện. Đời sống của  người có công, hộ nghèo luôn được quan tâm, những tồn tại vướng mắc trong công tác tái định cư đã được chính quyền cơ sở chủ động giải quyết…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng hoa và cụm Tượng đài Bác Hồ
với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang cho Ban Di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành quả quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức của Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang và Ban Di dân, tái định cư các huyện, thành phố đã cống hiến trong 20 năm qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, có được những kết quả quan trọng như ngày hôm nay là có sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Sông Đà; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và sự đóng góp rất quan trọng của Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang, Ban Di dân, tái định cư các huyện, thành phố.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức Ban Di dân, tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên với tinh thần trách nhiệm rất cao, hy sinh quyền lợi bản thân, kiên định vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Có thể nói, những dấu chân, những giọt mồ hôi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức của Ban Di dân, tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang, Ban Di dân tái định cư các huyện, thành phố đã in hằn, thẫm đẫm ở tất cả các công trường của dự án và 125 điểm tái định cư. Có nhiều đồng chí trở thành những “bạn Tùng”, anh em kết nghĩa, thân thích, gần gũi với bà con tái định cư. Những nỗ lực và trách nhiệm to lớn này đã góp phần quan trọng cho công trình thủy điện Tuyên Quang nói chung, Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Tuyên Quang nói riêng hoàn thành đúng mục tiêu, tiến độ và đạt kết quả cao về phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh
tặng Ban Di dân, tái định cư Thủy điện Tuyên Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tặng Bằng khen cho các cá nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các cá nhân.

Mặc dù nhiệm vụ tổng thể của Dự án Di dân, tái định cư Thủy điện Tuyên Quang cơ bản đã hoàn thành nhưng so với mặt bằng chung, đời sống của một số hộ di dân tái định cư vẫn còn khó khăn, nhiều nội dung công việc của dự án chưa hoàn tất, cần tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các hộ di dân, những người đã hy sinh, cống hiến rất nhiều cho việc xây dựng công trình nâng cao hơn nữa đời sống và giải quyết dứt điểm các nội dung công việc còn lại của dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang và Ban Di dân, tái định cư các huyện, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành dứt điểm các nội dung công việc còn lại của dự án, nhất là về đầu tư ổn định đời sống và phát triển sản xuất; hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm. Cấp ủy, chính quyền các cấp, trực tiếp, thường xuyên là Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang, Ban Di dân, tái định cư các huyện, thành phố quán triệt tinh thần, Dự án Di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang đã hoàn thành nhưng tình cảm, trách nhiệm với các hộ di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang không dừng lại mà cần phải quan tâm lãnh đạo, triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các giải pháp nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời, có giải pháp giải quyết tốt những vướng mắc, khó khăn chính đáng, hợp lý của người dân, nhất là sau khi các chính sách hỗ trợ của dự án đã kết thúc, góp phần để nhân dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ…

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang.

Theo TQĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 684