Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về mở rộng Quốc lộ 2C

Ngày 21/3/2022 tại huyện Na Hang, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhân dân các xã Ngọc Hội, Yên Lập của huyện Chiêm Hoá, Thanh Tương, thị trấn Na Hang của huyện Na Hang về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Quốc lộ 2C qua địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Na Hang. Cùng dự còn có các đồng chí Lãnh đạo một số sở ngành, lãnh đạo huyện Chiêm Hóa và huyện Na Hang.

Toàn cảnh Hội nghị

Đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2C đoạn Km217+150 – Km247+100, tỉnh Tuyên Quang nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống quốc lộ theo quy hoạch, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức độ phát triển kết cấu hạ tầng giữa tỉnh Tuyên Quang với các địa phương khác; Tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn kết nối các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, tăng cường tính cơ động của tuyến vành đai QL.279 nối các tỉnh miền núi phía Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng. Góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn có điều kiện khó khăn huyện Chiêm Hóa, huyện Na Hang nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung, thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực theo định hướng của tỉnh được phê duyệt. Hiện nay Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ dự án và các điều kiện cần thiết theo quy định để trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt dự án. Tại hội nghị, đại diện chính quyền các xã có tuyến đường đi qua và nhân dân địa phương đã tập trung nêu những vấn đề quan tâm khi triển khai dự án như: Việc chấp hành quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường; Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và phương án tái định canh, định cư bảo đảm quyền lợi của Nhân dân; Tình hình triển khai và tiến độ thực hiện các chương trình, dự án; Việc thực hiện công khai, minh bạch trong đầu tư công; Phát hiện những việc làm tổn hại đến lợi ích của cộng đồng; những tác động tiêu cực của dự án đến môi trường sinh sống của cộng đồng trong quá trình thực hiện đầu tư và vận hành dự án; những việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn, tài sản thuộc dự án.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện khảo sát thực địa tại km 8 Chiêm Hóa - Na Hang

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đề nghị Chủ đầu tư nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu và tổ chức thực hiện dự án đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đúng quy định của pháp luật; không để xảy ra tình trạng khiếu kiện của người dân, lãng phí, tiêu cực. Việc triển khai dự án phải hạn chế tới mức thấp nhất việc ảnh hưởng tới đời sống của người dân song đồng thời phải đem lại những lợi ích thiết thực, to lớn nhân với cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án. Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần tiếp tục quan tâm nghiên cứu, bổ sung hoàn thện các quy định của pháp luật về chủ trương, chính sách đầu tư, xây dựng, đất đai, xử lý chất thải và bảo vệ môi trường, đền bù, giải phóng mặt bằng và phương án tái định canh, định cư theo quy định của pháp luật. Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phối hợp với chủ đầu tư sớm triển khai dự án; Mặt trận Tổ Quốc các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ dự án để được triển khai đúng tiến độ.

Tin, ảnh: Trung Thành