Đưa thông tin về việc làm đến với lao đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Với đặc thù là một huyện vùng cao, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, hạ tầng, văn hóa, giáo dục c ònhạn chế. Trong những năm qua huyện Na Hang đã đẩy mạnh phối hợp cung cấp thông tin về thị trường lao động về các xã vùng sâu vùng xa, vùng đ ồngbào dân tộc thiểu số. Giúp những lao động ở khu vực này được tiếp cận với thông tin, từ đó tìm kiếm cho mình một vị trí việc làm phù hợp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các lao động ở khu vực nông thôn.

Na Hang là huyện có đến trên 90% là người đồng bào dân tộc thiểu ôố sinh sống, đây là những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, thông qua các phiên giao dịch việc làm, huyện Na Hang đã tạo ra một môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm và tuyển dụng nhân lực phù hợp với nhu cầu của họ. Các phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ tại những địa điểm trung tâm của huyện và các xã, thị trấn. Tại đây, các doanh nghiệp, các trường chuyên nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công ty xuất khẩu lao động sẽ giới thiệu về các vị trí việc làm cần tuyển dụng, yêu cầu về kỹ năng và trình độ, mức lương và các chế độ phúc lợi. Những người lao động quan tâm có thể đăng ký ứng tuyển trực tiếp tại chỗ hoặc qua điện thoại, email... Với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các trường đào tạo nghề và các doanh nghiệp, các phiên giao dịch việc làm tại huyện Na Hang đã đem lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Đông đảo người lao động và các em học sinh đến tham dự phiên giao dịch việc làm

Đến với phiên giao dịch còn có các em học sinh đang chuẩn bị ra trường được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, cung cấp những thông tin cơ bản về thị trường lao động trong và ngoài nước, tư vấn về năng lực cũng như sở thích và nguyện vọng của các em, qua đó giúp các em học sinh đưa ra những nhận định, định hướng cho tương lai về nghề nghiệp phù hợp nhất với năng lực, sở trường của bản thân.

Các bạn học sinh rất chăm chú lắng nghe tư vấn về lĩnh vực xuất khẩu lao động, du học tại nước ngoài

Cùng với đó, các trường chuyên nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo thông tin về cơ hội việc làm. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đào tạo nghề cho lao động địa phương. Trường đào tạo nhiều chuyên ngành như: điện tử, cơ khí, xây dựng, du lịch, vận tải… Điều này giúp cho người dân địa phương có cơ hội trang bị thêm các kỹ năng, kiến thức để tìm kiếm được những việc làm tốt hơn. Ngoài ra, huyện Na Hang còn tổ chức các chương trình giới thiệu, tuyên truyền các ngành nghề mới, những cơ hội kinh doanh tiềm năng tại địa phương. Những hoạt động này đã tạo động lực lớn cho người dân địa phương, giúp họ mạnh dạn hơn trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi…. Điển hình như việc một số xã trong huyện đã khuyến khích người dân phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch, tạo ra các sản phẩm đặc sản mang tính địa phương như mật ong, chè tươi, rau củ sạch... để quảng bá và giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Từ đó, người dân có thêm nguồn thu nhập từ việc sản xuất và kinh doanh, đồng thời giúp thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.

Để tăng cường hiệu quả các hoạt động giảm nghèo thông tin, huyện Na Hang còn thúc đẩy việc sử dụng công nghệ thông tin và mạng internet để đưa thông tin về các cơ hội việc làm đến với người dân một cách nhanh chóng và thuận tiện. Thông qua internet, các trang web tuyển dụng, nhóm Facebook, Zalo được phát triển và quảng bá rộng rãi. Tuy nhiên, việc giảm nghèo thông tin vẫn còn đối mặt với khá nhiều thách thức, nhất là trong các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế và hạ tầng giao thông kém. Chính vì vậy, huyện Na Hang đang tiếp tục tìm kiếm những giải pháp mới để đưa thông tin tới những khu vực này, nhằm đưa cơ hội việc làm đế gần hơn và giảm bớt khó khăn cho đời sống của nhân dân.

Việc giảm nghèo thông tin và tạo cơ hội việc làm mới hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của huyện Na Hang. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cả người dân địa phương. Khi có sự đoàn kết và nỗ lực của tất cả mọi người, tin rằng huyện Na Hang sẽ ngày càng vươn lên phát triển mọi mặt đời sống, đưa cuộc sống người dân lên một tầm cao mới.

Bài, ảnh: Thành Nho