Người dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân

Hiện nay, diện tích lúa mùa trên địa bàn đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất, chất lượng cao, người dân các xã, thị trấn tích cực thăm đồng chăm sóc lúa, chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Bà con tập trung chăm sóc lúa mùa

Ông Bàn Văn Khé, Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: vụ mùa này xã có kế hoạch gieo cấy 232 ha diện tích lúa. Các loại giống chủ yếu là Khang Dân, Hà Phát, VNR20; Bắc Thịnh, Thiên Ưu 8. Để toàn bộ diện tích lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Ngay từ đầu vụ chính quyền xã đã thường xuyên tuyên truyền đến bà con chủ động làm đất, gieo cấy đảm bảo kỹ thuật, đúng khung lịch thời vụ. Bên cạnh đó, duy tu hệ thống kênh mương đảm bảo lượng nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Sau khi gieo cấy bà con tích cực thăm đồng, bón phân, làm cỏ sục bùn đồng thời tỉa dặm những khoảng lúa bị chết do gieo thưa, ngập úng, tạo sự đồng đều, đảm bảo mật độ diện tích lúa.

Vụ mùa này, gia đình chị Dương Thị Liên, thôn Nà Mạ, xã Thanh Tương trồng trên 2.000 m vuông diện tích với giống lúa Bắc Thịnh. Từ khi hoàn thành việc gieo cấy, gia đình cũng tiến hành theo dõi, làm cỏ sục bùn, chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay do chịu ảnh hưởng tình hình thời tiết nắng mưa thất thường, một số diện tích lúa của gia đình đang xuất hiện bệnh rầy nâu. Sau khi được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh hại, chị Liên đã tìm mua thuốc đặc trị tại các cơ sở vật tư nông nghiệp và tiến hành phun thuốc  đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển ổn định trong giai đoạn này.

Vụ mùa năm 2022, huyện Na Hang có gieo cấy 1.460 ha lúa. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo các xã hướng dẫn người dân chủ động bố trí giống, tiến hành gieo cấy đúng tiến độ. Duy trì mực nước hợp lý trên đồng ruộng từ 3 – 5cm; không để ruộng thiếu nước, khô cạn hoặc ngập úng sau khi gieo cấy. Thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, chủ động tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn. Thời tiết mưa, nắng xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn, đốm sọc vi khuẩn, rầy các loại, sâu cuốn lá… phát sinh gây hại trên diện rộng. Do đó, ngành chuyên môn huyện khuyến cáo bà con chủ động thăm đồng, theo dõi sát sự phát triển của cây lúa. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn người dân mua đúng thuốc, sử dụng hiệu quả để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác chăm sóc lúa mùa của chính quyền, các ngành chuyên môn và người dân, tin rằng nông dân huyện Na Hang sẽ giành thêm một vụ mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế