• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Na Hang từng bước chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) trở thành giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất nông nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhận thức chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản. Vừa qua Hội Nông dân huyện Na Hang đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nông dân, các HTX, các tổ nhóm sản xuất về hiệu quả, cách thức đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, kỹ năng bán hàng. Hiện nay một số sản phẩm đặc sản của huyện như: rượu ngô men lá Thức Mần, bún khô Đà Vị, Thịt trâu khô Na Hang. đã được đưa lên sàn thương mại điện tử PostMart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. 

một số sản phẩm đặc sản của huyện Na Hang đã được đưa lên sàn thương mại điện tử PostMart.vn

Theo đó, Mỗi nông hộ, mỗi hợp tác xã, tổ hợp tác đều có thể mở được một gian hàng số. Tham gia bán nông sản trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, nông dân sẽ giảm được chi phí trung gian, giảm chi phí thuê kho, không phụ thuộc thương lái, nâng cao giá trị nông sản. Không chỉ giúp người nông dân giảm chi phí sản xuất, thu hẹp và loại bỏ các khâu trung gian vốn là vấn đề nan giải nhiều năm qua, việc ứng dụng công nghệ số đang từng bước đưa nền nông nghiệp vận hành theo phương thức truyền thống sang nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại.

Thông qua hoạt động TMĐT, các sản phẩm, hàng hóa nông sản đặc trưng, tiêu biểu của huyện được quảng bá nhiều hơn, hình ảnh được thiết kế bắt mắt hơn, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng trong cả nước, góp phần tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có quy mô vừa và nhỏ, thiếu nguồn vốn, nguồn nhân lực, không có nhân viên quản trị mạng, dữ liệu công nghệ thông tin, quản trị các sản phẩm, gian hàng của mình trên sàn giao dịch TMĐT dẫn đến khó khăn, hạn chế trong việc tiếp nhận các thông tin, đơn hàng và giải quyết đơn hàng cho khách hàng. Hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp, HTX trên các sàn TMĐT chưa chuyên nghiệp từ khâu nhận đơn hàng, giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, với đặc thù của một huyện miền núi, người dân ít được tiếp cận các hoạt động TMĐT, việc mua hàng trực tuyến hay thực hiện các giao dịch trên internet còn xa lạ với nhiều người dân vùng sâu, xa… khiến hoạt động chuyển đổi số tại địa phương chưa được như kỳ vọng.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, huyện Na Hang đã chủ động xây dựng kế hoạch đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản, trong đó đa dạng hóa các kênh phân phối nông sản địa phương, kết hợp hài hòa giữa phương thức tiêu thụ truyền thống với hiện đại và công nghệ số. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại; tăng cường đưa nông sản lên các sàn giao dịch TMĐT để tăng khả năng tiếp cận các thị trường cho doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp.

Từng bước ứng dụng chuyển đổi số không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực đối với các HTX mà việc chuyển đổi số trong quảng bá sản phẩm đã giúp nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất nông nghiệp nâng cao giá trị, tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm, thông qua các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook, sàn thương mại điện tử PostMart.vn Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, người nông dân cần thay đổi tư duy, chủ động vào cuộc thì mới làm chủ được công nghệ số, đáp ứng xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại.

Bài, ảnh: Thành Nho


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 816