Nuôi Hươu sao – Mô hình làm giàu mới cho nông dân

Với tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua nhiều đoàn viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số ở xã Năng Khả đã mạnh dạn đầu tư nhiều mô hình khởi nghiệp mới, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Một trong những điển hình là chị Hoàng Thị Chăng, dân tộc Tày ở thôn Nà Chang, xã Năng Khả với mô hình nuôi hươu sao.

Chị Hoàng Thị Chăng, chăm sóc đàn Hươu sao của gia đình

​          Gắn bó với nghề nông bao năm nhưng điều kiện kinh tế vẫn chẳng khá lên được. Không bằng lòng với cái nghèo, cái khó, qua mạng xã hội chị Chăng biết được nghề nuôi hươu sao hiện đang phát triển ở một số địa phương. Vậy là chị bàn với chồng đi đến các hộ gia đình nuôi hươu ở các huyện Hàm Yên, TP Tuyên Quang rồi cả một số mô hình ở các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn để học tập. Đầu năm 2023, được hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Hoàng Thị Chăng đã về một trang trại ở huyện Hàm Yên để chọn mua 1 cặp hươu sao về nuôi. Thức ăn chủ yếu của hươu là trái cây, cỏ các loại và các phụ phẩm nông nghiệp. Đặc tình của Hươu là có sức đề kháng cao, chỉ xảy ra một số bệnh lặt vặt như sình bụng, tiêu chảy, ký sinh trùng. Do vậy chỉ cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sach sẽ và cho hươu ăn thức ăn xanh tươi, là tránh được các dịch bệnh. Nhờ chịu khó chăm sóc mà đàn hươu của gia đình chị phát triển tốt. Hiện trại chăn nuôi hươu của chị Chăng đã tăng lên 7 con.

Một con hươu đực trưởng thành sau 2 năm sẽ cho nhung và cứ 8 tháng được lấy nhung một lần, mỗi lần lấy được từ 500-800 gram/con, giá thị tại trường hiện dao động từ 13-15 triệu đồng/kg, 1 con hươu được có thể cho nhung trung bình từ 15-17 năm. Riêng đối với hươu cái sau 02 năm nuôi sẽ được phối giống mang thai sinh ra hươu con, hươu con được nuôi từ 3-4 tháng là có thể xuất bán nguồn hươu giống ra thị trường, trung bình từ 12-15 triệu đồng/con đối với hươu đực và từ 8-10 triệu đồng/con đối với hươu cái.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình mà đàn Hươu của gia đình chị Hoàng Thị Chăng phát triển rất khẻ mạnh

Tuy chưa có sảm phẩm để xuất bán nhưng vừa qua hươu đực đã cho thu hoạch lứa nhung đầu tiên, đàn hươu của gia đình chị cũng đang phát triển khỏe mạnh, đây là tín hiệu vui đối với những người mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế mới như chị. Mong muốn của chị Chăng không nuôi hươu lấy nhung và bán hươu giống mà còn đầu tư trang bị các loại máy móc để chế biến nhung hươu thành các sản phẩm để bồi bổ cơ thể như: Nhung hươu ngâm mật ong, ngâm rượu, các sản phẩm cao hươu bồi bổ xương khớp người già… xa hơn nữa là thành lập Hợp tác xã liên kết chăn nuôi xây dựng sản phẩm nhung hươu đạt chuẩn OCOP để nâng tầm giá trị nhung hươu, mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp đem lại cho nhiều hộ gia đình có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đồng chi Ma Văn Biết, Phó chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Đảng ủy, UBND xã luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân dám nghĩ, dám làm, có cách làm mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Chúng tôi đã có một vài lần đến tham quan và theo dõi sự phát triển mô hình nuôi hươu sao của gia đình chị Chăng. Tuy là mô hình kinh tế mới nhưng nuôi hươu sao lấy nhung bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, do không tốn nhiều thời gian chăm sóc nên người chăn nuôi vẫn có thể thực hiện được nhiều mô hình kinh tế cùng một lúc. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn khuyến khích, tuyên truyền người chăn nuôi nhân rộng mô hình ra toàn xã. Về lâu dài cần nghiên cứu thành lập Hợp tác xã chăn nuôi hươu lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng để có thể tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi, góp phần phát triển đàn hươu, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là có thể vươn xa trên các thị trường tiêu thụ.

Bài, ảnh: Vương Tấn