Na Hang tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi

Sáng ngày 19/7, huyện Na Hang tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 20 năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Hang đã tiếp nhận và quản lý an toàn nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn, trở thành “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Thời điểm hiện tại, Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách, tăng 13 chương trình vay vốn so với thời gian đầu. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 30/6/2022 là trên 310 tỷ đồng, với gần 7.400 hộ vay, tăng trưởng gần 298 tỷ đồng, tăng 24,4 lần so với năm 2003.

Nguồn vốn cho vay đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Trong 20 năm hoạt động, đã có trên 21.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho gần 1.390 lao động;  giúp hộ nghèo xây dựng được gần 1.190 ngôi nhà để ổn định cuộc sống; giúp các hộ dân tại các xã, thị trấn xây dựng trên 4.700 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giúp cho hơn 1.000 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập... Đặc biệt trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, đời sống của người dân. Nguồn vốn tín dụng chính sách càng thể hiện rõ nét hơn vai trò và tầm quan trọng của mình, trở thành công cụ đắc lực của Chính phủ nhằm giúp người dân cả nước nói chung và huyện Na Hang nói riêng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bản thành phố trong 20 năm qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo định hướng từng thời kỳ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, góp phần thực hiện các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển, mở rộng sản phẩm dịch vụ OCOP trên địa bàn. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần năng cao mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn từ 7 triệu đồng/người/năm 2003 lên 30 triệu đồng/người/năm năm 2022, tăng hơn 4 lần so với năm 2003. Giảm tỷ lệ hộ nghèo tính đến cuối năm 2021 xuống còn 21,3%, đời sống nhân dân đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện, góp phần giảm tệ nạn cho vay nặng lãi, ổn định tình hình an ninh chính trị - xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ.

Tin, ảnh: Thành Nho