Na Hang với công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây", những năm qua, huyện Na Hang luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, nhằm tri ân các thế hệ cha, anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ông Chu Cảnh Đài,  bệnh binh hạng 2/3 với 16 năm tham gia quân đội và tham gia kháng chiến ở 2 mặt trận chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới phía Bắc. Trở về địa phương, ông Đài tích cực tham gia các phong trào của các đoàn thể. Chứng kiến những đổi thay của quê hương đất nước cũng như các chế độ đãi ngộ với người có công của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ông Đài cảm thấy tự hào với những hy sinh của ông và các đồng đội cho cuộc kháng chiến dành độc lập của dân tộc.

Ông: La Văn Đường, Phó Chủ tịch UBND  xã Năng Khả  thăm hỏi, tặng quà bệnh binh Chu Cảnh Đài tại thôn Nà Reo

Hiện nay huyện Na Hang có 226 gia đình chính sách người có công, trong đó có 38 thương binh, 22 bệnh binh 107 người thờ cúng liệt sỹ, 48 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Thời gian qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn được lan tỏa sâu rộng bằng nhiều việc làm thiết thực và ý nghĩa. Huyện đã huy động nhiều nguồn lực đã giúp đỡ xây dựng được 14 nhà và sửa chữa 18 nhà cho các gia đình chính sách, người có công với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Công tác  chăm sóc, tu sửa chữa các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn được thực hiện đầy đủ với kinh phí hơn 2 tỉ đồng, đảm bảo phục vụ tốt hoạt động thăm viếng của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ.  100% đối tượng người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được chi trả chế độ của Nhà nước đúng thời gian, đầy đủ, kịp thời. Thực hiện chu đáo các chế độ về chăm sóc sức khỏe cho người có công và thân nhân thông qua các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Những hoạt động thắm đượm tình nghĩa không những đem lại sự giúp đỡ về vật chất, cải thiện điều kiện sống, mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên ở Na Hang. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Bài, ảnh: Vương Tấn