• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người giữ rừng của miền sơn cước

        Từ tình yêu rừng mà gần 40 năm qua ông Lê Hồng Binh, nhân viên tuần rừng, chốt bảo vệ rừng Lũng Vai thuộc Trạm kiểm lâm Bắc Vãng không một lúc cho phép mình nghỉ ngơi để giữ cho những cánh rừng mãi xanh và ông được xem là người hùng giữ rừng của miền sơn cước Na Hang.

Ông Lê Hồng Binh
Ông Lê Hồng Binh

        Sinh ra và lớn lên ở huyện vùng cao Na Hang, làm công việc liên quan đến rừng, bảo vệ rừng là mơ ước của ông. Ngay từ khi còn nhỏ qua những trang sách học trò ông  thấu hiểu rừng quan trọng thế nào đối môi trường, môi sinh và cuộc sống con người, tài nguyên xanh cho thế hệ mai sau; chính vì lẽ đó mà ông gắn bó với rừng cho  tới tận bây giờ. Như cánh chim không mỏi, bởi luôn một lòng cháy bỏng với núi rừng Na Hang, hiểm nguy, gian khó vẫn nặng nghĩa với rừng.

Mặc dù đã được nghỉ chế độ năm 2008, nhưng những tiếng lá rừng rơi xào xạc; tiếng râm ran của ve sầu gọi hè, tiếng lũ chim tìm nhau líu lo không nghỉ, những thanh âm quen thuộc đã ăn sâu vào tiềm thức của ông, khiến ông tiếp tục xin làm làm nhân viên tuần rừng đặc dụng địa bàn 2 xã Khâu Tinh và Côn Lôn với diện tích quản lý hàng nghìn ha. Tuổi không còn trẻ khỏe, nhưng ông Binh lại xung phong đi tuần ở những tuyến xa và khó khăn nhất. Thế nhưng sống chết vì rừng cũng là bởi ông luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ đối với người đảng viên, làm gì cũng phải dốc hết tâm sức. Nhìn vết sẹo trên khuôn mặt của ông Binh nhiều người không khỏi sót xa, nhưng với ông vết sẹo đó lại như ghi dấu một chiến công của mình, ông chia sẻ: “ Vào dịp giáp tết nguyên đán năm 2019, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra rừng, ông và các đồng đội của Tổ tuần tra phát hiện có một nhóm đối tượng sử dụng cưa xăng để khai thác gỗ nghiến trái phép tại khu vực rừng Pù Để, xã Khâu Tinh. Khi hô hiệu lệnh để ngăn chặn vi phạm, ông đã bị một đối tượng ném đá vào mặt bên dưới mắt gây tổn thương ở vùng mặt, ông phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tại Hà Nội. Nhưng ngay sau khi lành vết thương ông lại tiếp tục công việc tuần rừng mà ông yêu thích”.

Đến nay, đã gần 70 năm tuổi đời, 40 năm tuổi nghề, cũng chừng đó thời gian ông Binh gắn bó với rừng, ông đã mang hết tâm huyết, sức trẻ, sức khỏe để giữ rừng. Anh Khổng Văn Quang, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Na Hang chia sẻ:  “Những cán bộ kiểm lâm, nhân viên tuần rừng ở Na Hang coi ông như là điểm tựa, là tấm gương trong học tập và làm theo Bác để noi theo mà không quản ngại bất kỳ hiểm nguy, khó khăn nào đối với việc giữ rừng”.

           Với những đóng góp trong công tác bảo vệ rừng, ông Binh đã nhận được nhiều giấy khen của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, giấy khen của UBND huyện Na Hang và Bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt năm 2021 ông vinh dự được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang.

Bài, ảnh: Trung Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 481