Hội viên phụ nữ tiên phong làm du lịch cộng đồng Homestay

Những năm qua, tận dụng điều kiện tự nhiên vốn có, người dân ở xã Hồng Thái (huyện Na Hang) đã biết chỉnh trang nhà cửa để đón tiếp khách du lịch. Trong đó, nổi bật có chị Đàng Thị Hà, hội viên phụ nữ thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái là một trong những hội viên tiên phong làm du lịch cộng đồng Homestay và rất thành công từ mô hình này.

Nhiều chị em hội viên đến học tập mô hình làm du lịch của gia đình chị Đàng Thị Hà

Trong căn nhà rộng gần 70m vuông được chị Đàng Thị Hà, trải ga gối gọn gàng, trưng bày đồ vật bắt mắt để đón tiếp khách du lịch. Chị Hà cho biết, từ lúc “dấn thân” vào làm du lịch cộng đồng Homestay đã góp phần đem lại cho gia đình chị một nguồn thu nhập đáng kể, từ đó nâng cao đời sống cho gia đình.

Cũng như bao gia đình người dân tộc thiểu số nơi đây, gia đình chị Hà ngày trước có hoàn cảnh rất khó khăn. Biết bao đêm chị trăn trở, suy nghĩ làm sao để cái nghèo không còn đeo bám, thay đổi cuộc sống nhận thức của bà con. Kể về câu chuyện quyết định thử sức làm du lịch Homestay của mình, chị Hà tâm sự xem trên tivi, mạng xã hội Facebook, tiktok thấy rất nhiều người cũng là người dân tộc vùng cao như mình họ làm rất hiệu quả. Quay lại tự hỏi bản thân mình có sẵn nhà cửa, sao lại không làm. Suy nghĩ rồi quyết tâm bắt tay vào làm. Tôi mới hiểu mô hình du lịch cộng đồng là mô hình phát triển du lịch trong đó chủ yếu là chính người dân địa phương đứng ra phát triển và quản lý. Lợi ích kinh tế có được từ du lịch sẽ đọng lại nền kinh tế địa phương mình.

Ban đầu mới bắt tay vào làm cũng rất khó khăn và bỡ ngỡ. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua, vướng ở đâu khắc phục ở đó. Dần dần Hometsay của chị cũng đón những đoàn khách đầu tiên. Giá cả hợp lý dao động từ 70 đến 100 nghìn đồng/người/ngày, nếu đặt mâm cơm thì có giá từ 800 đến 1,2 triệu đồng/mâm. Nhiều du khách thấy hợp lý nên bảo nhau. Nhà chị cũng đón khách thường xuyên và rất ổn định.

Tay vừa thoăn thoắt chuẩn bị cơm cho du khách, chị Hà hào hứng nói: “Nhờ có mô hình phát triển du lịch cộng đồng này, gia đình tôi thoát nghèo, đóng góp không nhỏ trong việc quảng bá phát triển quê hương mình”.

Không đứng ngoài chuyển đổi số, tìm tòi phát triển đa dạng du lịch của mình cũng được chị Hà thực hiện khi chị vừa lập một trang fanpage riêng mang tên Homesaty Hoàng Hà, trang Fanpage hiện có khá nhiều lượt người theo dõi và yêu thích. Song song phát triển kinh tế, chị Hà cũng rất quan tâm đến vấn đề bảo tồn, giới thiệu cho du khách về văn hóa, ẩm thực của dân tộc Dao tiền. Không những vậy, toàn bộ món ăn tại Homestay của gia đình chị đều là những món quen thuộc của dân tộc Dao tiền. Những đoàn du khách có số lượng lớn, mong muốn được giao lưu thưởng thức các điệu hát Páo dung, mặc trên mình trang phục truyền thống của người Dao tiền cũng được chị Hà đáp ứng để du khách được thưởng thức trọn vẹn văn hóa dân tộc mình.

Chị Đàng Thị Vàng, Chủ tịch hội LHPN xã Hồng Thái cho biết: Chị Hà là một hội viên năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, công tác hội. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình du lịch này đem lại, với vai trò là hội viên phụ nữ, chị Hà đã tuyên truyền vận động đến nhiều chị em phụ nữ trong thôn để cùng nhau xây dựng và phát triển thêm nhiều mô hình như vậy. Hiện nay, trên địa bàn xã có 8 hộ hội viên phụ nữ cũng đang chỉnh trang nhà cửa phát triển du lịch cộng đồng Homestay. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Bài, ảnh: Hà Huế