Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục trọng tâm và phòng chống bệnh thành tích trong giáo dục

Sáng ngày 17/2, UBND huyện Na Hang đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác giáo dục học kỳ I, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, năm học 2022-2023. Dự hội nghị có Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện; UBND các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong học kỳ I công tác huy động trẻ mầm non ra lớp đạt 100%; Duy trì 3 nhóm trẻ tư thục với 79 cháu. 100% các đơn vị thực hiện có hiệu quả dạy học tiếng Việt lớp 1 cho học sinh dân tộc thiểu số; thực hiện giáo dục STEM của sở GD&ĐT đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Duy trì và thực hiện tốt hoạt động các câu lạc bộ trường học. Tổ chức cuộc thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện, trong đó có 70 lượt học sinh đạt giải. Duy trì trên 98%  học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Có 3 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nhà công vụ, nhà bán trú, phòng học bộ môn… với tổng kinh phí trên 1,9 tỷ đồng. Thực hiện dồn ghép 6/6 điểm trường, lớp học; Thực hiện tốt mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên có 3 lớp, 96 học viên, 2 mặt giáo dục và văn hóa luôn đạt trên 50%. Trong học kỳ đã quan tâm, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học.

Theo đó các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bếp ăn, trang thiết bị cho các trường; có phương án bổ sung giáo viên cho các trường còn thiếu; nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Đoan phát biểu

Trong thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các cấp học; nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà trọng tâm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và nâng cao điểm trung bình môn thi tuyển sinh vào 10. Tập trung bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Phòng chống bệnh thành tích trong giáo dục; tăng cường an ninh, an toàn trường học, tích cực phòng chống bạo lực và xâm hại học đường. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ở các cấp học; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Tin, ảnh: Hà Huế