Chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi khi thời tiết giao mùa

Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, trời mưa độ ẩm cao, chính là điều kiện để các loại dịch bênh phát sinh và lây lan. Để đảm bảo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển tốt. Hiện nay, huyện Na Hang đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Người dân xã Năng Khả chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc

Huyện Na Hang hiện có trên 11.000 con trâu, 3.326 con bò; 37.106 con lợn; 230.000 con gia cầm. Theo ông Vi Ngọc Qúy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết: Vào thời điểm giao mùa, bên cạnh các loại bệnh thường gặp trên đàn gia súc, gia cầm, thì các loại dịch bệnh nguy hiểm cũng có nguy cơ bùng phát rất cao như: dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, viêm da nổi cục... Để chủ động tiêm phòng các loại vắc xin phòng dịch cho đàn gia súc, gia cầm, huyện đã chỉ đạo đến các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Triển khai kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, bản và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện; cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi để tiêm phòng cho từng thôn, từng hộ. Đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Các các địa phương tăng cường tổ chức kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm; tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi, giết mổ…

Chú trọng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh không để nước thải ứ đọng. Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm các biểu hiện bất thường để cách ly, theo dõi và điều trị; nếu thấy có biểu hiện nặng và lây lan nhanh phải thông báo ngay cho cán bộ thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đối với trâu, bò cần cân đối lượng thức ăn tinh và thức ăn thô xanh. Khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có nhu cầu vận chuyển gia súc, gia cầm cần chú ý theo dõi thông tin về thời tiết để tránh vận chuyển vào những ngày có mưa, gió mùa, trời lạnh; chú ý bảo đảm các quy trình vận chuyển, thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” gia đình chị Quan Thị Ngôn, thôn Nà Noong, xã Năng Khả luôn chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc đúng thời gian quy định. Chị Ngôn chia sẻ: là hộ gia đình phát triển kinh tế từ chăn nuôi là chính, để đảm điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển ổn định gia đình tôi luôn chủ động theo dõi tình hình thời tiết, nhất là trong thời gian giao mùa. Đặc biệt, để đàn gia súc phát triển khỏe mạnh có sức đề kháng với dịch bệnh tôi thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo đúng quy định, kết hợp với bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho đàn vật nuôi…Ngoài ra, gia đình còn phun khử trùng, tiêu độc trang trại 2 lần/tháng.Bên cạnh đó thường xuyên thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi để không ảnh hưởng tới sức khỏe đàn gia súc, gia cầm.

Với sự chủ động trong công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi, huyện Na Hang sẽ duy trì và phát triển tổng đàn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện; thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế