Chị Bàn Thị Thủy làm kinh tế giỏi

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng trọt đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống hội viên phụ nữ xã Năng Khả. Thông qua mô hình, nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Bàn Thị Thủy ở thôn Nà Chác xã Năng Khả là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng chị Bàn Thị Thủy dân tộc Dao ở thôn Nà Chác gặp rất nhiều khó khăn. Tài sản của gia đình chị lúc ấy không có gì ngoài mảnh đất cằn cỗi, quanh năm chỉ biết quẩn quanh với ngô lúa. Năm 2018, bằng số vốn tích cóp được, chị đã đầu tư vào chăn nuôi lợn với quy mô 20 con/lứa. Mới đầu, do chưa có kỹ thuật nên đàn lợn chậm phát triển, hiệu quả thấp. Không bỏ cuộc, chị tiếp tục tìm tòi, học tập từ các lớp tập huấn của xã, của huyện và học hỏi kinh nghiệm của người đi trước để áp dụng vào đàn lợn của gia đình. Nhờ ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn lợn của chị Thủy phát triển nhanh, cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020 chị mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại để nuôi thêm 30 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Bên cạnh mô hình chăn nuôi lợn chị Thủy còn trồng 9ha rừng với 5 ha sơn, 3 ha mỡ và 1 ha keo. Từ mô hình kinh tế chăn nuôi và trồng rừng trên thu về cho gia đình chị hơn 200 triệu/ năm.

Không những cần cù, siêng năng, chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị còn là một trong những hội viên tích cực tham gia vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dao của thôn, chị cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của hội phụ nữ cũng như các hoạt động của thôn, xã... Chị được chị em hội viên phụ nữ tin tưởng, yêu quý.

Mô hình chăn nuôi lợn của chị Bàn Thị Thủy, thôn Nà Chác xã Năng Khả

Sau nhiều năm nỗ lực chăn nuôi trồng trọt chị Bàn Thị Thủy đã đạt được nhiều thành công trong phát triển kinh tế, đời sống gia đình được cải thiện và nâng cao. Chị là điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, là tấm gương để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Trung Thành