Hiệu quả từ dự án bảo vệ trẻ em

Dự án Bảo vệ trẻ em là một trong bốn dự án lớn của Chương trình Vùng Na Hang thuộc tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện triển khai thực hiện từ năm 2016. Đến nay, sau 6 năm triển khai và đi vào hoạt động dự án đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng LĐ,TB và XH huyện Na Hang cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 11.746 trẻ em dưới 16 tuổi; trên 4.000 trẻ em dưới 6 tuổi. Để có cơ sở quản lý chính xác, hàng năm phòng đã rà soát, xây dựng và thống kê số lượng trẻ em nằm trong diện được bảo vệ, hỗ trợ. Tập trung vào đối tượng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, chương trình Vùng Na Hang… tổ chức các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức về quyền trẻ em, hình thành kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho trẻ, đặc biệt là kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại; tổ chức cuộc thi sáng kiến truyền thông về chủ đề chấm dứt bạo lực trẻ em và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các trường Tiểu học, THCS, TH&THCS trên địa bàn huyện. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và vào mỗi dịp tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 cũng được quan tâm thực hiện…

Phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện trợ giúp, giải quyết chính sách bảo trợ xã hội, cấp thẻ BHYT cho trẻ đúng quy định; quan tâm khuyến học, khuyến tài, trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo vượt khó; giúp trẻ và gia đình được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí.

Trong giai đoạn 2016-2021 dự án bảo vệ trẻ em được triển khai tại 5 xã dự án gồm: Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú, Đà Vị và Yên Hoa. Anh Dương Viết Phan, Trưởng Chương trình vùng Na Hang cho biết: Trong suốt quá trình triển khai thực hiện đã có gần 4.000 trẻ em được hưởng lợi. Với mục tiêu bảo vệ trẻ em khỏi bóc lột, xâm hại và tai nạn thương tích chúng tôi đã hình thành đội ngũ cộng tác viên ở các xã dự án và đa dạng hóa hình thức truyền thông; phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động như tăng cường kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân và bạn bè của trẻ em; Tăng cường năng lực cho các ban bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng và gia đình trẻ để bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng, bóc lột và tai nạn thương tích; Cải thiện việc thực hiện các chính sách bảo vệ trẻ em, tham gia của trẻ và phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em… Bên cạnh đó, để các hoạt động đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực hơn chúng tôi lồng ghép vào tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm; đối thoại; diễn đàn… để các em nhỏ được trực tiếp tham gia.

Có thể thấy, từ dự án bảo vệ trẻ em đã góp phần thay đổi nhận thức của cả cộng đồng về  hoạt động chăm lo cho trẻ. Từ đó công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được cải thiện đáng kể, góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ.

Bài, ảnh: Hà Huế