Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc tại Na Hang

Ngày 13-4, Đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Na Hang về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2021. Tiếp Đoàn có đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo một số phòng ban của huyện.

Đoàn giám sát giám sát thực tế  tại tổ 13, thị trấn Na Hang.

Giai đoạn 2016-2021, huyện Na Hang thường xuyên quan tâm đến công tác thực hành thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; UBND huyện đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; ban hành kế hoạch thực hành Luật; các mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định rõ trên các lĩnh vực. Huyện thực hiện đầu tư các công trình, dự án đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch và chủ trương đầu tư xây dựng từng năm đảm bảo đúng mục tiêu, hiệu quả kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng cho giáo dục, hạ tầng y tế, giao thông, thuỷ lợi. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế quản lý, sử dụng tài sản công theo đúng định mức, chế độ quy định hiện hành.

Tổng số tiền tiết kiệm 70% chi hội nghị và 10% chi thường xuyên là 1,57 tỷ đồng; công tác đấu thầu tiết kiệm được 4,76 tỷ đồng. Các đơn vị trên địa bàn huyện đã tiết kiệm từ nguồn kinh phí được giao theo chế độ, định mức là 9,5 tỷ đồng. Công tác thẩm định quyết toán các dự án hoàn thành qua quá trình thẩm định đã loại trừ các chi phí không hợp lý số tiền 2,03 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua giám sát, Đoàn giám sát cũng nhận thấy một số tồn tại hạn chế như: Công tác theo dõi tài sản của một số đơn vị chưa kịp thời, một số công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa có hồ sơ bàn giao, theo dõi trong sổ tài sản. Có tài sản đã hết thời gian sử dụng, hư hỏng nhưng chưa được xử lý kịp thời theo quy định. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại một số xã, đơn vị còn thiếu cụ thể, chưa xác định được các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm cần tập trung chỉ đạo; chưa bám sát vào đặc điểm đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương để đặt ra chương trình hành động; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, liên tục, chưa rộng khắp trong nhân dân. UBND huyện chưa thực hiện tự kiểm tra nội bộ việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Việc tự phát hiện các vụ việc lãng phí trong quá trình tự thanh, kiểm tra còn hạn chế. Hầu hết các vụ việc lãng phí được phát hiện là do quá trình thanh, kiểm tra của các cơ quan cấp trên. Công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng kinh phí đối với một số xã trên địa bàn còn hạn chế, có xã còn xảy ra sai phạm…

Đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát

phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát nhấn mạnh, giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một trong hai chương trình giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2022. Đồng chí ghi nhận đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Na Hang trong thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn huyện. Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát yêu cầu huyện có giải pháp cụ thể để khắc phục kịp thời những hạn chế Đoàn giám sát đã chỉ ra. Bên cạnh đó, cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Huyện cần tiếp tục cải cách công tác kiểm soát chi và thanh toán các khoản chi ngân sách Nhà nước theo hướng thống nhất quy trình, tập trung đầu mối kiểm soát và thanh toán các khoản chi ngân sách Nhà nước gắn với việc phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị liên quan; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát chi, quản lý thu ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai và theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành để phát hiện, xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm, không để tồn tại kéo dài; đẩy mạnh bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn... thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ rừng, bảo tồn, đa dạng sinh học, đảm bảo duy trì độ che phủ rừng.

Tin, ảnh: Trung Thành