Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình và giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Na Hang

Ngày 2/6/2022, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Na Hang. Cùng đi có lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Uỷ, UBND huyện Na Hang và đại diện các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra Dự án Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, đặc biệt khó khăn tại xã Khâu Tinh

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế Dự án Di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, đặc biệt khó khăn thôn Nà Tạng, thôn Tát Kẻ, xã Khâu Tinh; Kiểm tra Dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn thôn Nà Đứa, xã Đà Vị; Kiểm tra Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ cầu Ba Đạo đi qua Hang Khào đến bến thủy lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Năm 2022 vốn đầu tư đã giao huyện Na Hang là trên 72,6 tỷ. Từ đầu năm UBND huyện Na Hang đã  tập chung chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực hoàn thành nghiệm thu đưa vào xử dụng các công trình chuyển tiếp năm 2021 sang năm 2022. Hoàn thiện hồ sơ quyết toán công trình, trình cơ quan chức năng thẩm tra phê duyệt quyết toán tập chung đôn đốc các nhà thầu huy động máy móc, phương tiện và nhân lực để đảm bảo đúng tiến độ thi công, đẩy nhanh thực hiện các trình tự thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới... Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế trong đó tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình còn chậm, tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng và giải ngân vốn còn thấp đến nay mới chỉ giải ngân được trên 14,9 tỷ đồng đạt 20% kế hoạch vốn. Nguyên nhân chủ yếu là tác động của dịch covid 19, ảnh hương bởi  thời tiết, vướng mắc trong thu hồi giải phóng mặt bằng, các nhà thầu chưa tập chung nhân lực, máy móc thực hiện các hạng mục của công trình. Đến nay huyện Na Hang chậm giải ngân nhất so với các địa phương trong tỉnh.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra Dự án sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn thôn Nà Đứa, xã Đà Vị

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương đề nghị: UBND huyện Na Hang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; thanh quyết toán các công trình, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Các công trình khởi công mới nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ để sớm giải ngân vốn đầu tư xây dựng; chủ đầu tư công trình sớm khắc phục khó khăn; các nhà thầu huy động nhân công, máy móc thực hiện các công trình đảm bảo chất lượng và đúng thời hạn quy định ... Các sở, ngành liên quan cần tăng cường hỗ trợ các chủ đầu tư về thủ tục, đồng thời đánh giá việc chấp hành theo kế hoạch của các chủ đầu tư và đề xuất biện pháp xử lý trách nhiệm; phối hợp chính quyền các địa phương tuyên truyền giải thích cho người dân về lợi ích của công trình để người dân đồng thuận nhận đền bù giải phóng mặt bằng.

Tin, ảnh: Vương Tấn