Hệ thống loa truyền thành không dây giúp người dân thôn Bản Bung phát triển du lịch cộng đồng

Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng đã trở thành một xu hướng phát triển mới, giúp đem lại nguồn thu nhập cho nhiều địa phương. Và thôn Bản Bung, xã Thanh Tương nơi nằm giữa những cánh rừng già nguyên sinh được bảo vệ nghiêm ngặt, khí hậu trong lành, mát mẻ, có những nét văn hóa đặc sắc đang là tiềm năng lớn cần được khơi dậy để Bản Bung phát triển du lịch sinh thái cũng không ngoại lệ.

Để giúp cho việc quảng bá thông tin phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Bản Bung, hệ thống loa truyền thanh không dây đã được lắp đặt tại các điểm trung tâm của thôn. Nhờ hệ thống này, người dân thôn Bản Bung có thể cập nhật thông tin về du lịch cộng đồng, các dịch vụ du lịch và các chương trình quảng bá du lịch mới nhất.

Đồng chí Triệu Thế Hải, Bí thư chi bộ thôn, là một trong những hộ đầu tiên đang tiến hành chỉnh trang nhà cửa làm Homestay chuẩn bị chào đón khách du lịch. Anh cho biết rằng thông tin từ hệ thống loa phát thanh rất hữu ích đối với việc phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Bản Bung. Nhờ hệ thống loa phát thanh, các hộ dân có thể nắm bắt được các thông tin mới nhất về du lịch cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thôn. Với hệ thống loa phát thanh, người dân thôn Bản Bung đã trở nên năng động hơn trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Bằng cách nắm bắt được thông tin, họ có thể tìm cách cải thiện dịch vụ và hỗ trợ du khách tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra thêm nguồn thu nhập và cơ hội phát triển cho cả thôn.

Gia đình anh Triệu Thế Hải, Bí thư chi bộ thôn Bản Bung đang tích cực chỉnh trang ngôi nhà của mình để làm Homestay

Trong quá trình vận hành, hệ thống loa truyền thanh còn giúp người dân trong thôn Bản Bung cập nhật thông tin về cuộc sống, chia sẻ những kinh nghiệm làm giàu, nâng cao chất lượng đời sống và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, hệ thống loa phát thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục văn hóa, đào tạo nghề cho người dân trong thôn Bản Bung. Với tài nguyên rừng phong phú, cùng nhiều nét văn hóa, ẩm thực độc đáo. Đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Bản Bung đã tham gia nhiều chương trình đào tạo, tìm hiểu thêm về các loại cây trồng, học hỏi cách sử dụng tài nguyên hiệu quả, tăng cường khả năng sản xuất và kinh doanh của thôn bản mình. Đây được xem là một bước tiến quan trọng để giúp người dân nơi đây có thể tận dụng tối đa những tài nguyên địa phương, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống người dân.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng và kinh tế cho người dân địa phương, hệ thống loa phát thanh ở thôn Bản Bung còn giúp tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Thông qua hệ thống loa phát thanh, người dân có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhau, cập nhật những hoạt động xã hội của địa phương và tham gia những hoạt động chung, tạo sự đoàn kết và gắn bó trong cộng đồng. Ngoài ra, hệ thống loa phát thanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách phát triển kinh tế và xã hội của địa phương, giúp người dân có thể hiểu rõ hơn về những cơ hội và thách thức đang đối diện. Nhờ đó, người dân thôn Bản Bung đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng cộng đồng, đặc biệt là việc hiến đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc khu du lịch sinh thái Na Hang. Cụ thể đó là 100% các hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong phạm vi quy hoạch đều nhất trí hiến đất và tài sản trên đất để thực hiện dự án xây dựng công trình đường trên cơ sở tự giải phóng mặt bằng và không yêu cầu bồi thường về tài sản. Kết quả có tổng số 41 hộ gia đình, cá nhân hiến đất để thực hiện công trình với tổng diện tích hiến là trên 10.100 m2.

Với tinh thần đoàn kết và nỗ lực không ngừng, người dân thôn Bản Bung đã vượt qua những khó khăn, tự thực hiện các dự án phát triển du lịch sinh thái. Bên cạnh việc phát triển homestay, họ còn đẩy mạnh các hoạt động khác như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp nâng cao thu nhập cho gia đình và cộng đồng. Với hiệu quả đáng kể từ hệ thống loa phát thanh tại thôn Bản Bung, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc tạo ra một cộng đồng thông tin vững mạnh trong việc phát triển kinh tế địa phương. Điều này càng khẳng định rằng, sự đầu tư vào các hạ tầng và công nghệ thông tin có thể đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của một vùng đất, đặc biệt là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh: Thành Nho