Hội thảo xin ý kiến của các chuyên gia vào Đề tài khoa học

Ngày 30/9/2023. Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học thuộc Hội đồng thẩm định vào đề tài: Nghiên cứu gia trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Đây là đề tài khoa học cấp Bộ do PGS.TS Nguyễn Đức Chiện và Thạc sỹ Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đồng chủ nhiệm. TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội Thảo.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã cho ý kiến phản biện về tính cấp thiết cũng như giá trị của đề tài khoa học đối với đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Các nhà khoa học cho rằng: Trong sự nghiệp đổi mới đất nước Đảng ta luôn coi trọng vị trí và vai trò của văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh cho sự phát triển. Việc nghiên cứu, nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương theo hướng bền vững, đặc biệt là trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Do đó việc lựa chọn nội dung nghiên cứu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang là nghiên cứu có giá trị cả về khoa học và thực tiễn, phù hợp với chương trình trọng điểm cấp Bộ về khoa học xã hội và nhân văn.

Tại Hội thảo các nhà khoa học cũng cho ý kiến góp ý để hoàn thiện Đề tài như: Phân tích rõ ràng hơn về tính cấp thiết, phạm vi nghiên cứu, cách tiếp cận liên ngành để Đề tài: Nghiên cứu gia trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang”  thực sự là một sản phẩm khoa học có chất lượng, phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tin, ảnh: Minh Trí