Sinh kế bền vững – Đòn bẩy thoát nghèo

Tạo sinh kế cho người dân bằng việc hỗ trợ thông qua các mô hình sản xuất, phù hợp với nhu cầu, trình độ và thế mạnh của địa phương. Đó chính là 1 trong 4 dự án của Chương trình Vùng Na Hang thuộc tổ chức Tầm nhìn thế giới triển khai. Mục tiêu chính sau mỗi dự án là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, từ đó trẻ em trên địa bàn sẽ có môi trường để phát triển toàn diện hơn.

Từ việc hỗ trợ con giống đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo

Anh Bùi Văn Trường, cán bộ hỗ trợ phát triển cộng đồng, Chương trình Vùng Na Hang cho biết: Dự án sinh kế bền vững là 1 trong các dự án lớn của Chương trình vùng Na Hang hoạt động lồng ghép với Nhóm tiết kiệm tín dụng được triển khai từ năm 2016 ở 5 xã dự án gồm: Thanh Tương, Năng Khả, Sơn Phú, Đà Vị và Yên Hoa. Theo đó, Chương trình vùng triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, hỗ trợ con giống, cây giống theo hình thức quay vòng gắn với hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng quỹ tiết kiệm chăn nuôi theo hình thức “cầm tay, chỉ việc” để người dân có vốn và lộ trình phát triển hiệu quả từ dự án.

Từ năm 2016 đến nay, Chương trình vùng Na Hang đã hỗ trợ trên 32.000 con gà với tổng trị giá trên 400 triệu;  gần 5.000 suất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; trên 2.000 suất giống rau cho 918 hộ gia đình thuộc các xã dự án. Phối hợp với Hội Phụ nữ và Hội Nông dân các xã duy trì và phát triển 45 nhóm phát triển sinh kế, với 1.231 thành viên tham gia; 37 nhóm tiết kiệm tín dụng với 988 thành viên. Từ đó đã góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hộ nghèo và cận nghèo tại địa phương, số trẻ em được hưởng lợi từ dự án là 3.245 trẻ.

Nhóm phát triển sinh kế xã Sơn Phú hiện có 12 nhóm, 366 thành viên tham gia. Chị Ma Thị Lạc, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho hay: Những năm đầu do người dân chưa hiểu biết về ý nghĩa của nhóm phát triển sinh kế nên công tác vận động tham gia còn nhiều khó khăn, chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia. Được tuyên truyền vận động kịp thời, số hộ được hưởng lợi từ nhóm dự án ngày càng tăng theo các năm. Mỗi năm các hộ gia đình thuộc nhóm sinh kế được hỗ trợ về con giống như gà, ngan, vịt, bò và các loại cây giống ngắn ngày như bắp cải, su hào… kết hợp tập huấn kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi nên đời sống ngày càng được nâng lên. Chỉ tính riêng trong năm 2021, số trẻ em được hưởng lợi của các hộ gia đình thuộc nhóm phát triển sinh kế là gần 400 trẻ. Các em được có điều kiện phát triển và tham gia học tập tốt hơn.

Có thể thấy, từ việc hỗ trợ cây giống, con giống trong nhóm phát triển sinh kế đã khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên thoát nghèo cho người dân. Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đó là những "bàn đạp" quan trọng, là những chiếc cần câu hiệu quả cho người dân vươn lên thoát nghèo, nâng cao cuộc sống, tạo môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế