Đảm bảo đủ nước gieo cấy vụ xuân

Để sản xuất vụ xuân đem lại hiệu quả, bảo đảm an ninh lương thực thời điểm này bà con trên địa bàn huyện đang  tập trung duy tu, nạo vét hệ thống kênh mương dẫn nước đưa nguồn nước phục vụ sản xuất đúng khung lịch thời vụ.

Bà con tập trung duy tu kênh mương phục vụ sản xuất

Tại các cánh đồng thôn Nà Chang, Nà Vai, Nà Reo và Nà Noong của xã Năng Khả hiện nay hệ thống kênh mương dẫn nước tưới phục vụ sản xuất đã được khơi thông, phát quang. Những ngày này, bà con đang dẫn nước vào ruộng để tiến hành làm chân ruộng mạ, cày lật ải đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ xuân. Bà Hoàng Thị Xuân, thôn Nà Chang thời gian này bà con nhân dân trong thôn đang tập trung nhân lực duy tu, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương để đảm bảo có nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Ông Triệu Văn Khé, Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Vụ xuân năm 2022, xã có kế hoạch gieo cấy 136 ha lúa, 190 ha rau màu các loại. Trên địa bàn hiện có 70 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, còn lại một phần nhỏ được dẫn nước từ các ao hồ, suối. Toàn xã hiện có trên 20 km kênh mương được cứng hóa bằng cấu kiện kênh mương đúc sẵn. Để đảm bảo lượng nước sản xuất, xã đã chỉ đạo các thôn huy động nhân dân tiến hành gia cố, nạo vét, khơi thông dòng chảy,  phát dọn cỏ rác trên các tuyến mương để hạn chế thất thoát nước. Vì vậy, đến thời điểm này, các công trình thuỷ lợi trên địa bàn đảm bảo dự trữ đủ nước phục vụ sản xuất.

Ông Vi Ngọc Qúy, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: trên địa bàn hiện có 408 công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tổng chiều dài các tuyến kênh mương toàn huyện là 227,8 km, năm 2021 với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp”, phong trào tham gia làm thủy lợi được người dân tích cực hưởng ứng; qua đó đã thực hiện kiên cố gần 7 km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn; nâng cấp, sửa chữa 5 công thuỷ lợi. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện tích cực vận động bà con khơi thông kênh mương nội đồng, sửa chữa kênh, mương bị hỏng để bảo đảm nước tưới. Đối với những diện tích có khả năng bị hạn, cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh để đất trống. Để chủ động nguồn nước sản xuất, bên cạnh hệ thống tưới chính, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn có thể xảy ra. Huy động sự hỗ trợ, đóng góp của nhân dân để tu sửa, nâng cấp, nạo vét các hệ thống tưới tiêu góp phần giảm thiểu tình trạng lãng phí nước. Áp dụng các biện pháp tưới luân phiên, phân loại theo diện tích và các loại cây trồng để có thứ tự ưu tiên cấp nước tưới, ưu tiên đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa như gieo cấy, đẻ nhánh và trổ đòng. Với việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng công tác sản xuất vụ xuân năm 2022 sẽ đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, kế hoạch gieo cấy diễn ra đảm bảo khung lịch thời vụ tốt nhất.

Bài, ảnh: Hà Huế