Nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán. Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Na Hang đang tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc, đảm bảo vệ sinh trong chăn thả sao cho sản phẩm có chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.

Đang vệ sinh chuồng trại gia cầm, chị Nông Thị Nông, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương chia sẻ: Để đảm bảo lượng gà thương phẩm phục vụ cho dịp tết nguyên đán, ngay sau khi xuất chuồng lứa cũ gia đình chị đã tiến hành vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng để thả trên 400 con gà. Theo đó, chị cũng chọn giống gà tại cơ sở có uy tín để chăn thả. Với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm, trong thời điểm thời tiết chuyển mùa, các loại dịch bệnh có điều kiện phát sinh trên đàn vật nuôi nên trước khi thả nuôi, tôi thường gia cố lại chuồng trại, che bạt xung quanh. Gà giống trước khi thả nuôi được kiểm tra sức khỏe, tiêm vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh. Hàng ngày chị đều kiểm tra theo dõi sức khỏe của đàn gà và cung cấp đầy đủ nước uống, thức ăn, đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn gà. Đến thời điểm hiện tại đàn gà của gia đình đã đảm bảo chất lượng và có thể xuất bán.

Cũng như gia đình chị Nông và nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà khác trong thôn, những ngày này gia đình chị Hứa Thị Chiên đang tập trung chăm sóc cho đàn gà của mình: “Dịp Tết Nguyên đán khách hàng chủ yếu lựa chọn gà trống để thắp hương và biếu. Chính vì vậy, tôi cũng nuôi khoảng 30 gà trống đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gà cao hơn ngày thường nên giá cả sẽ tăng theo. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tôi cũng lo lắng về thị trường tiêu thụ và giá cả. Hy vọng đàn gà trên 100 con của gia đình xuất bán sẽ giúp cho gia đình có nguồn thu nhập khá hơn”.

Cuối năm là thời điểm hầu hết các hộ chăn nuôi tổ chức tăng đàn, nhất là đàn gà để đáp ứng nhu cầu thực phẩm vào dịp Tết, đây cũng là thời điểm người chăn nuôi chịu nhiều rủi ro do những tác động bất lợi của thời tiết, dịch bệnh. Cùng đó, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên nhiều hộ chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi gia cầm đến nay tăng đàn gia cầm của huyện lên trên 230.000 con, đạt 95%,  tăng 7% so với năm trước. Song người dân cũng cần chú ý đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Các địa phương phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vắc-xin. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bài, ảnh: Hà Huế