• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang Xuân Giáp Thìn

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 4 tháng giêng hàng năm, nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Na Hang và du khách gần xa lại tụ hội về trung tâm Thị trấn Na Hang để tham dự Lễ hội Lồng Tồng - Một ngày hội xuống đồng truyền thống của dân tộc Tày, mang theo niềm hy vọng một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Về dự lễ hội năm nay có các đồng chí: Đàm Thanh Hương - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quốc Hữu - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy;  Ma Quý Đôn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện. Dự lễ hội còn có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Na Hang, các cụ cao niên, Nhân dân và du khách gần xa

Các đại biểu về dự Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang Xuân Giáp Thìn

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội cầu Thần Nông, Thành Hoàng làng và Thần Địa phương của đồng bào dân tộc Tày, cầu cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, no ấm… Do lễ hội mang tính chất cộng đồng nên nhà nào cũng chuẩn bị các vật phẩm, chủ yếu là các sản phẩm làm ra từ nông nghiệp để dâng lên các vị thần linh như: Bánh chưng, bánh dày, thịt lợn, xôi ngũ sắc tượng trưng cho Trời – Đất và những khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sinh sôi nảy nở, được đồng bào gửi gắm vào mâm cỗ của mình để dâng lên các vị thần linh.

Pú mo làm lễ cầu mùa tại lễ hội

Lê hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang xuân Giáp Thìn được chia thành hai phần. Phần lễ có tạ Thiên – Địa, cầu Thần Nông độ trì cho mưa thuận, gió hoà, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm... Phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống mà trong đó, vui nhất, đông người tham gia nhất là hội tung còn. Người dân địa phương thường quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó bản làng làm ăn thuận lợi. Đặc biệt, Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang năm nay, Ban Tổ chức còn đưa ra nhiều trò chơi như: Tung còn, kéo co, bịt mắt bắt lợn… thu hút được đông đảo nhân dân và du khách đến tham gia, cổ vũ.

Các trò chơi dân gian diễn ra trong lễ hội

Việc tổ chức Lễ hội Lồng tông hàng năm đã đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, tạo động lực mới để bà con phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc thị trấn Na Hang và du khách giao lưu, tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc Tày. Thông qua lễ hội còn là dịp để thị trấn Na Hang quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế du lịch ở vùng cao ngày càng phát triển.

Toàn cảnh Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang xuân Giáp Thìn

Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, ngày hội lồng tông năm nay đã tiếp thêm động lực để nhân dân các dân tộc Thị Trấn Na Hang và du khách gần xa yên tâm thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2024 mà đảng bộ huyện Na Hang đã đề ra

Bài, ảnh: Minh Trí


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 481