Na Hang đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm du lịch

Những năm gần đây, ngành Du lịch của huyện Na Hang đang có những bước phát chuyển mạnh mẽ. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, các cấp chính quyền, ngành chuyên môn của huyện đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm để thu hút du khách với những cách triển khai mang đậm dấu ấn, bản sắc của Na Hang.

Du khách trải nghiệm nghe hát then và ngắm cảnh đêm trên hồ thủy điện

Phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Vừa qua, UBND huyện Na Hang đã tổ chức Lễ công bố ra mắt sản phẩm du lịch với chủ đề “Về nơi hát Then”. Một sản phẩm du lịch trải nghiệm mới của ngành du lịch huyện Na Hang ngày trong ngày đầu năm mới của năm 2024 nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, thú vị, độc đáo. Đây là nỗ lực làm mới sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của du khách khi kết hợp giữa du lịch và trải nghiệm văn hóa trong cùng một chương trình. Các hoạt động đặc sắc trong sản phẩm du lịch mới về “Về nơi hát then” đó là, du khách sau khi thăm các điểm du lịch đặc sắc của Na Hang thì có thể dành khoảng 30 phút đến một tiếng vào buổi tối dạo trên vùng lòng hồ thủy điện bằng du thuyền để ngắm cảnh đêm và nghe hát then từ các Câu lạc bộ, các nghệ nhân người dân tộc Tày. Lúc này, du khách không chỉ là người quan sát mà còn là người tham gia, trở thành một phần của câu chuyện văn hóa độc đáo. Còn gì tuyệt vời hơn việc vừa nghe hát then, ngắm cảnh ban đêm trên hồ, vừa thưởng thức không khí thanh bình, êm ả và các món ăn đặc trưng riêng có của huyện Na Hang.

Tiếng Then với người đồng bào dân tộc Tày là như vậy. Những làn điệu Then mang giá trị văn hóa độc đáo, sức hấp dẫn quyến rũ, làm đắm say lòng người, đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người vùng cao. Chính vì vậy, trong hành trình phát triển du lịch cộng đồng ở Na Hang, tiếng Then, đàn tính được hầu khắp các địa phương khai thác, như chiếc cầu nối giữa văn hóa bản địa với khách du lịch. Ở Na Hang, giờ hầu như xã nào cũng thành lập các câu lạc bộ hát then, đàn tính. Nhiều du khách đến với Na Hang đều rất ấn tượng với những làn điệu then như: Chập căn vằn hội, Na Hang quê anh… thành công này không chỉ là kéo khách du lịch đến gần hơn với văn hóa bản địa, mà còn là cách truyền dạy văn hóa dân gian đến với thế hệ trẻ một cách nhanh nhất, thiết thực nhất.

Các sản phẩm du lịch mới ra mắt được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tính thời vụ cho ngành du lịch của huyện, bên cạnh các tour du lịch đã nổi tiếng như: Mùa hoa lê; Mùa vàng Hồng Thái,... Việc hình thành liên kết dựa trên thế mạnh văn hóa đặc thù của địa phương cũng giúp mở rộng không gian du lịch, tránh tình trạng quá tải về lượng khách trong mùa cao điểm.

Trải nghiệm tàu cao tốc trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

Với sự làm mới các sản phẩm du lịch, cùng việc đẩy mạnh hoạt động quảng bá, doanh thu của ngành du lịch huyện Na Hang trong thời gian qua đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Trong năm 2023, huyện đã thu hút trên 247.000 lượt khách du lịch, đạt 137,5% kế hoạch, tăng 8,1% so với cùng kỳ, doanh thu xã hội từ du lịch đạt 297,1 tỷ đồng… đây là con số ấn tượng sau hơn một năm tái khởi động lại du lịch.

Không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và đơn vị có liên quan về phát triển du lịch. Trong đó, tập trung xây dựng các sản phẩm mới, phong phú, đa dạng có tính cạnh tranh cao; nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương là tiền đề, động lực quan trọng để Du lịch Na Hang ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Bài, ảnh: Minh Trí