Na Hang: Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án số 02 của BTV Tỉnh ủy

Sáng ngày 27/6, Huyện ủy Na Hang tổ chức hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án số 02 –ĐA/TU, ngày 23/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Vương Thúy Hằng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các ban đảng huyện ủy; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của huyện; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị

Sau 02 năm thực hiện Đề án số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có 9/12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đến nay toàn huyện có có 5/6 đồng chí là cấp trưởng, phó Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tham gia cấp ủy huyện, 34/60 cấp trưởng đoàn thể xã, thị trấn tham gia cấp ủy cùng cấp, chiếm 56,6%;  giới thiệu được 49 quần chúng ưu tú cho Đảng. Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, động viên nhân dân đóng góp gần 6.000 ngày công lao động làm 04 nhà văn hóa thôn bản; bê tông hóa đường giao thông nội đồng được 1,91 km; kiên cố hóa kênh mương nội đồng 8,54 km; đóng góp trên 118 triệu đồng tiền mặt và vận động 50 hộ dân tự nguyện hiến 4.230m2 đất làm đường bê tông nông thôn tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Kết quả đến tháng 12/2022, trên địa bàn huyện đã xóa 196/358 nhà tạm, nhà dột nát đạt 55% chỉ tiêu cả giai đoạn. Phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân trên một số lĩnh vực liên quan. Tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, hội viên, nhân dân. Cấp ủy các cấp, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên phù hợp với điều kiện, thời đại mới. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về trách nhiệm, quyền và lợi ích của đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua các cuộc thi tìm hiểu trực tuyến trên mạng intenet, tọa đàm, giao lưu khách mời, tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế…

Đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, hội viên thông qua xây dựng các mô hình "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững"; "Mái ấm tình thương"; câu lạc bộ "Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình hạnh phúc", câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ tiết kiệm và vay vốn; "Mái ấm công đoàn", "Mái ấm nông dân"; mô hình tự quản; xây dựng quỹ hội, khởi nghiệp cho thanh niên, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động cộng đồng.

Trong thời gian tới Huyện ủy Na Hang sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc Đề án số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiễn sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội cấp huyện, cấp xã tham gia các hoạt động với nhân dân tại cơ sở; tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới. Tăng cường tập hợp, thu hút hội viên, đoàn viên tham gia tổ chức thông qua xây dựng các mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm tiết kiệm và vay vốn, các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội phát động "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội.

Đồng chí Vương Thúy Hằng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Thúy Hằng, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được sau 2 năm thực hiện Đề án số 02 trên địa bàn. Để tiếp tục thực hiện tốt Đề án trong thời gian tới đồng chí đề nghị: Huyện ủy Na Hang cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thực hiện Đề án số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các kế hoạch, hướng dẫn của huyện ủy đến cơ sở. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị được phân công phụ trách với cấp ủy cơ sở trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động, huy động lực lượng tham gia với nhân dân tại cơ sở đảm bảo hiệu quả. Tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên; giao việc đột phá; thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo đề án, chương trình kế hoạch đề ra; kịp thời tham mưu cho cấp ủy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bài, ảnh: Hà Huế