Năng Khả: Chăm sóc lúa mùa

Vào thời điểm này toàn bộ diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn xã Năng Khả đang trong giai đoạn làm đòng và trổ bông. Bà con nông dân đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây lúa phát triển tốt.

Nông dân xã Năng Khả thăm đồng để phòng, chống sinh vật gây hại lúa vụ mùa

Chăm sóc cây lúa thời kỳ từ làm đòng đến trỗ bông có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi đây là thời kỳ hình thành số hạt trên bông, nó quyết định trực tiếp đến năng suất lúa. Tại cánh đồng thôn Nà Kham những ngày này đang được phủ kín một màu xanh của lúa. Bà Hoàng Thị Huế, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn chia sẻ: Hiện nay thôn đang tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh để tiến hành phòng trừ ngay.

Vụ mùa năm nay, xã Năng Khả cấy trên 230ha lúa bằng các giống Bắc Thịnh, Hà Phát, Thiên ưu, Tạp giao 1… Theo khuyến cáo của các ngành nông nghiệp, bà con cần chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật; đối với phun phòng trừ sâu bệnh hại, yêu cầu nhân dân mua thuốc bảo vệ thực vật đúng đại lý và tiến hành trang bị tư trang như; quần, áo mưa, mũ, khẩu trang, găng tay đúng quy định và phun theo nguyên tắc “4 đúng”. Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại và sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng để có một vụ mùa sản xuất thắng lợi.

Tin, ảnh: Trung Thành