Năng Khả: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân

Sau những ngày vui xuân đón Tết, hiện nay tranh thủ điều kiện thời tiết bà con nông dân xã Năng Khả, huyện Na Hang đã tập trung nhân lực, vật lực ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ xuân năm 2022.

Bà con tập trung ra đồng gieo cấy lúa xuân

Khí thế thi đua lao động sản xuất đầu năm mới đã lan tỏa trên khắp những cánh đồng, bà con nông dân luôn chân luôn tay cày cấy với hy vọng về một vụ mùa bội thu, khởi sắc. Sau những ngày mưa rét kéo dài, gần đây thời tiết đã hửng ấm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Trên cánh đồng thôn Nà Khá của xã Năng Khả, ngay từ sáng sớm bà con nông dân đã tấp nập, khẩn trương ra đồng cày bừa, kiểm tra mạ gieo để kịp thời cấy lúa vụ xuân.

Cùng với các hộ trong thôn chị Đặng Thị Mây, thôn Nà Khá, xã Năng Khả chia sẻ: ngay từ cuối năm gia đình chị đã làm đất cày ải, gieo mạ từ 18/12 âm lịch. Sau những ngày vui xuân đón Tết, sáng ngày mùng 4 tháng Giêng gia đình chị đã bắt đầu tập trung huy động nhân lực ra đồng cấy lúa. Với trên 1.000 mét vuông giống diện tích, gia đình cấy giống lúa Khang dân, do điều kiện thời tiết rất thuận lợi chính vì thế chị đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân đúng khung thời vụ. Đến thời điểm này, tại các thôn Nà Khá, Nà Kham, Nà Chang, Bản Nuầy, Bản Tùn bà con đã gieo cấy được khoảng trên 50 ha, để đảm bảo khung thời vụ, xã đã chỉ đạo các thôn bản căn cứ vào thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân ruộng và điều kiện sản xuất cụ thể để bố trí giống lúa hợp lý, trong đó các giống lúa chủ yếu được khuyến khích sử dụng như: Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, MHC2, Hà phát, VNR20, Đài thơm, Nếp 97.

Ông Bàn Văn Khé, Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Năm nay Năng Khả phấn đấu gieo cấy trên 180 ha lúa vụ xuân, các HTX nông nghiệp đã chủ động cung ứng giống, vật tư cho bà con nông dân, thực hiện tốt công tác làm đất, lấy nước với phương châm "ruộng chờ mạ". Hiện các hộ nông dân đang tập trung nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết, đặc biệt là tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi xuống đồng gieo cấy đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống.

Đồng thời, tổ chức ra quân thu dọn, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tiến hành sửa chữa, gia cố các công trình thủy lợi kênh mương bị hư hỏng, xuống cấp để chủ động trong công tác tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ lúa đông xuân. Cùng với thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho sản xuất, bà con nông dân đã đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ lúa xuân khi thời tiết ủng hộ.

Với những diện tích lúa đã gieo cấy, tập trung làm tốt các biện pháp bảo vệ như thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh hại và cung cấp lượng phân cần thiết giúp cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh và phát triển tốt.

Bài, ảnh: Hà Huế