Mùa xuân trên quê hương nông thôn mới

Là xã thứ 4 của huyện vừa “về đích” nông thôn mới năm 2021, năm nay ở xã Thanh Tương không khí đón tết của người dân nơi đây dường như phấn khởi hơn mọi năm  bởi niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trên khắp các cánh đồng đã phủ màu xanh non mơn mởn của cây rau màu đang độ thu hoạch, những thửa ruộng được cày lật ải chuẩn bị cho mùa vụ mới, những con đường bê tông thẳng tắp sáng rực ánh đèn đường, cây trái đâm trồi nảy lộc đã tạo nên hình ảnh một xã Nông thôn mới đẹp tràn ngập sắc xuân.

Niềm vui đón chào năm học mới của các em học sinh xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Năm qua, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, song dưới sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân. Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong năm qua, năng suất bình quân lương thực đạt gần 57 tạ trên 1 ha, đạt 102,3% kế hoạch; tổng đàn gia cầm 31.800 con…

Những cây cầu dân sinh khang trang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Xã Thanh Tương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện và nâng lên, y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đảm bảo. Hạ tầng thiết yếu thay đổi nhanh chóng, diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp. Nhiều công trình đường bê tông liên thôn được xây dựng đến nay đã đưa vào sử dụng. Trước đây những con đường liên thôn, đường nội đồng là đường đất; những ngày mưa, đường trơn trượt khiến nhân dân đi lại khó khăn. Nhưng từ khi có Chương trình xây dựng NTM; được sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, bà con hiến đất, góp tiền với hàng nghìn ngày công làm đường, làm kênh mương thủy lợi, làm nhà văn hóa thôn bản... Từ năm 2016 đến nay xã thực hiện được 4,337 km kênh được kiên cố hóa; Đến nay 12/12 thôn bản trên địa bàn xã có nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đường bê tông liên thôn được nối liền nhiều hơn

Trong phát triển kinh tế, xã luôn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất, hình thành các mô hình kinh tế có hiệu quả. Xã đã triển khai thực hiện tốt các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn hỗ trợ nhiều hộ gia đình có điều kiện để vươn lên thoát nghèo, có điều kiện đầu tư phát triển các mô hình kinh tế vươn lên làm giàu… Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 38,23 triệu đồng/người/năm.

Khi đạt chuẩn về nông thôn mới chính người dân sẽ là người được hưởng thụ thành quả của mình. Bà Nguyễn Thị Chảu, thôn Bản Bung không giấu được niềm vui bộc bạch: “Vui lắm khi xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Giờ đây mỗi khi trời mưa đường trơn trượt tôi không còn phải lo lắng đường đi ra rat rung tâm xã nữa. Nông thôn mới bê tông thẳng tắp đi lại cũng thuận tiện hơn rất nhiều”.

Người dân tích cực phát triển kinh tế nâng cao đời sống

Đón Xuân Nhâm Dần 2022, nhân dân các dân tộc trong xã ai cũng hạnh phúc và tự hào. Đây là bước  khởi đầu, là động lực cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế