Chung tay chăm lo cho trẻ em dân tộc thiểu số

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Na Hang đã được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt quan tâm, thực hiện. Qua đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh cả về thể lực và tâm lực.

Chương trình vùng Na Hang trao xe đạp cho học sinh hiếu học trên địa bàn

Huyện Na Hang hiện có 11.746 trẻ em, chiếm 25% tổng dân số toàn huyện. Trong đó: có 5.864 trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; 325 trẻ em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ; 148 trẻ em khuyết tật. Theo đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện trong năm qua Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về trẻ em. Tăng cường công tác vận động, kêu gọi sự vào cuộc của các tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em. Chỉ tính riêng trong năm 2021 đã huy động ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em được trên 142 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp chặt chẽ với Chương trình Vùng Na Hang thuộc tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) để tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Anh Dương Viết Phan, phụ trách Chương trình Vùng Na Hang cho biết, bảo vệ trẻ em là 1 trong 5 hợp phần dự án của Chương trình Vùng Na Hang được thực hiện tại 5 xã: Thanh Tương, Năng Khả, Sơn Phú, Đà Vị, Yên Hoa. Ngoài ra, Chương trình còn phối hợp tổ chức truyền thông ở cả các xã không thuộc dự án.

Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực, hành vi cho trẻ em, cho phụ huynh, người chăm sóc, thành viên Ban bảo vệ trẻ em các cấp; nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em. Với các hoạt động nổi bật như  xây dựng mô hình “Gia đình toàn mỹ”, dự án “Bảo vệ trẻ em”, thoát nghèo cùng cực, sinh kế, nước sạch và vệ sinh môi trường, y tế và dinh dưỡng, hỗ trợ trẻ khuyết tật. Trong năm, tổ chức các hoạt động truyền thông bảo vệ trẻ em, tết thiếu nhi, tháng hành động vì trẻ em. Ước tính có trên 2.000 trẻ và 5.000 người lớn được hưởng lợi từ các hoạt động dự án. Chương trình vùng Na Hang đã hỗ trợ trên 6.000 chiếc quần, áo cho trẻ em; duy trì 19 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; tổ chức cuộc thi “cha mẹ bình dị, phi thường - cùng con đẩy lùi covid”; Xây dựng mới 3 sân chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá trên 70 triệu đồng. Tổ chức nâng cao năng lực quản lý cho 54 tổ nhóm sinh kế với 1.448 thành viên; duy trì 38 CLB dinh dưỡng.

Ngoài ra, UBND huyện phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội tổ chức huy động nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em như: Hỗ trợ học bổng, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm, làm sân vui chơi cho trẻ em; tặng xe đạp, áo quần, chăn ấm; thăm tặng quà cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt nhân các dịp tết Trung thu, tết thiếu nhi; hỗ trợ trẻ em khám, chữa bệnh...

Nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể nhằm tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện. Cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương sẽ là động lực để các em nỗ lực hơn trong học tập, vững vàng hơn trong cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Hà Huế