Rèn kỹ năng sống cho học sinh bán trú

Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, Trường PTDT bán trú THCS Thượng Nông, huyện Na Hang còn chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bán trú. Từ đó đã nâng cao chất lượng học tập, xây dựng tác phong, nề nếp cho học sinh trên địa bàn.

Sau một thời gian ở bán trú đã xây dựng được nề nếp, tác phong gọn gàng sạch sẽ cho học sinh

Năm học 2021-2022, Trường PTDT bán trú THCS Thượng Nông có 322 học sinh, trong đó có 222 học sinh ở bán trú. Học sinh của nhà trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Tày, Dao, Mông và dân tộc Sán Chỉ. Thầy giáo Trần Thanh Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu năm học bên cạnh việc xây dựng nội dung kế hoạch dạy học nhà trường cũng tổ chức triển khai các chế độ, quyền lợi và nghĩa vụ của học sinh, từ đó tạo sự đồng thuận của phụ huynh đối với nhà trường trong việc chăm sóc và nuôi dạy học sinh bán trú. Ban Giám hiệu nhà trường phân công mỗi giáo viên luân viên nhau phụ trách thực hiện các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho học sinh như giao tiếp, gấp chăn màn, quần áo và sắp xếp đồ dùng, vệ sinh cá nhân, chăm sóc vườn rau học sinh, vườn hoa... Cách làm này đã góp phần nâng cao tính tự giác cho học sinh.

Đối với học sinh bán trú, sẽ được bố trí ăn bán trú 3 lần trên buổi. Ngày nào cũng vậy, sau mỗi giờ học buổi sáng học sinh ở tất cả các lớp đều chủ động, tự giác xuống khu vực nhà ăn của trường để vệ sinh cá nhân, rửa tay, sắp xếp bàn ăn và lấy khay thức ăn xếp hàng chờ cấp dưỡng lấy cơm canh ăn trưa. Cứ như vậy mỗi học sinh 1 suất cơm theo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng, bữa ăn hạn chế đi lại, trò chuyện. Các em cũng được rèn ý thức tự giác lấy đủ phần cơm, canh để tránh lãng phí thức ăn. Từ những buổi ăn cơm tập thể đã rèn cho học sinh kỹ năng chủ động, tự giác hơn trong cuộc sống và giúp được gia đình trong ngày nghỉ ở nhà.

Học sinh bán trú tự tay chăm sóc vườn hoa nhà trường

Ngoài rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bán trú thông qua bữa ăn tập thể, nhà trường còn hướng dẫn học sinh thực hiện nhiều hoạt động theo thời gian biểu như tập thể dục buổi sáng, vệ sinh khu vực bán trú, quét dọn phòng ăn, chăm sóc vườn rau, hoa… Tổ chức cho học sinh trang trí phòng ở bán trú sạch, đẹp, an toàn. Qua đó mỗi phòng học sinh có ý thức trong vệ sinh phòng ở bán trú hơn, tạo nề nếp gọn gang, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Em Bàn Thị Hiền, học sinh lớp 9B chia sẻ: Sau khi được sinh hoạt bán trú tại nhà trường bản thân em cảm thấy tự tin hơn, em có thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng làm việc, hoạt động tập thể. Trước kia ở nhà em chưa biết nhặt rau, tưới rau nhưng giờ đây em đã biết thêm nhiều việc khác, từ đó em có thể phụ giúp bố mẹ mỗi khi về nhà.

Sau khi được rèn luyện qua môi trường bán trú, học sinh có sự thay đổi rõ nét, các em mạnh dạn, tự tin và giao tiếp tốt hơn. Đây là thành công trong việc xây dựng mô hình bán trú ở trường học, để mỗi ngày đến trường với các em thực sự là một ngày vui.

Bài, ảnh: Hà Huế