CLB hát then trường học – Nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống

Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Na Hang đã thành lập các CLB sinh hoạt văn hóa, thể thao trong nhà trường như CLB hát then, đàn tính, CLB võ cổ truyền, tiếng Anh… Việc thành lập CLB tạo cho các em không gian được trau dồi thêm kiến thức, từ đó vững tin hơn trong học tập, cuộc sống. Không chỉ vậy, như CLB hát then, đàn tính còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Một buổi sinh hoạt CLB hát then, đàn tính

Tới Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Na Hang, có thể nghe thấy những câu hát then hoà trong những giai điệu của đàn tính do các em học sinh dân tộc Tày tại trường đang tập luyện. Là ngôi trường có 95% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua bên cạnh thực thiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” Ban giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS  và THPT Na Hang đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục văn hóa truyền thống các dân tộc tới các em học sinh, thông qua các chương trình hoạt động ngoại khóa, các em được tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc tại địa phương. Cũng chính vì thế mà CLB Hát then, đàn tính trong trường được hình thành và duy trì hoạt động.

Để giữ gìn và phát huy truyền thống hát then, nhà trường đã thành lập các CLB hát then, đàn tính, phân công giáo viên phụ trách thường xuyên hướng dẫn các em luyện tập. Hiện nay, CLB hát then, đàn tính của trường có 20 học sinh. Nhờ đam mê, chăm chỉ luyện tập, nên những tiết mục hát then, đàn tính của CLB không chỉ thường xuyên được biểu diễn trong các chương trình văn hóa, văn nghệ của nhà trường mà còn được các em biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, văn nghệ quan trọng của huyện, góp phần đưa các giá trị văn hóa bản sắc của dân tộc Tày ngày càng lan xa.

Em Nguyễn Thị Phượng, học sinh lớp 12, Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang chia sẻ: Em tham gia CLB hát then, đàn tính của nhà trường từ năm 2019, được khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình và được cô giáo hướng dẫn cách đàn, hát em cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì được góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Cô giáo Đặng Thị Hà, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Na Hang cho biết: CLB hát then, đàn tính được nhà trường duy trì và phát triển gần 10 năm, số lượng học viên tham gia CLB mỗi năm khoảng từ 15 đến 20 em, ở các khối tham gia, các em đều đam mê, chăm chỉ luyện tập, đến nay những tiết mục hát then, đàn tính đã được các em trình diễn nhuần nhuyễn. Thông qua đó giúp lan toả bản sắc văn hoá hát then, đàn tính của đồng bào dân tộc Tày đến với du khách trong và ngoài nước.

Đa phần nhân dân trên địa bàn huyện là người dân tộc Tày, với bản sắc văn hoá tiêu biểu là nền văn hoá hát then, đàn tính. Vì vậy huyện đã chú trọng phát triển các CLB hát then, đàn tính tại các xã, trên nền tảng đó huyện đã chỉ đạo các trường thành lập CLB hát then nhằm mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Tày; lan toả nghệ thuật hát then, đàn tính đến du khách trong và ngoài nước từ đó thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Bài, ảnh: Thành Nho