Gắn bó với sự nghiệp trồng người

Trong không khí vui tươi, ấm áp hướng về những người thầy, người cô nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Chúng tôi có dịp đến thăm trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Na Hang (Tuyên Quang). Nơi đó, có một người giáo viên tiêu biểu, cô giáo Hà Thị Lành luôn hết lòng vì học trò được đồng nghiệp và các thế hệ học sinh trong trường tin yêu, quý mến.

Cô giáo Hà Thị Lành, Giáo viên trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Tuyên Quang, chuyên ngành Sinh – Kỹ thuật Nông nghiệp đến năm 2003 khi chính thức được đứng trên bục giảng cô được phân công về Trường PTDT nội trú THCS Na Hang giảng dạy, nay là trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện . Tuy ở ngay trung tâm huyện, nhưng khi ấy điều kiện dạy và học còn nhiều khó khăn. Đến nay, đã 18 năm từ khi bắt đầu giảng dạy, nhưng cô vẫn còn nhớ như in, cái cảm giác lo lắng, hồi hộp của ngày đầu tiên được đứng trên bục giảng bài cho các em học sinh, vất vả bởi phần lớn các em học sinh của trường đều là con em dân tộc thiểu số, tính cách còn rụt rè, ngôn ngữ phổ thông hạn chế nên khả năng tiếp nhận kiến thức chậm. Thế nhưng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của người giáo viên và lòng yêu nghề, cô Lành đã bắt nhịp được công việc giảng dạy của mình và trở thành người “lái đò” thầm lặng đưa những thế hệ học sinh ngày một khôn lớn, thành người.

Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cô giáo Hà Thị Lành đã tìm tòi, học hỏi và sáng kiến ra nhiều phương pháp mới trong giảng dạy, ứng dụng công nghệ tìm kiếm thông tin trên mạng cho đến việc sưu tầm tài liệu liên quan đến các môn học mà cô phụ trách để làm sao truyền tải kiến thức cho học trò. Nhờ vậy, mà qua các tiết học của cô Lành đã giúp cho nhiều học sinh tiếp thu bài ngay tại lớp, nhớ bài lâu hơn. Trong giảng dạy, ngoài việc truyền đạt kiến thức bộ môn, cô Lành còn liên hệ thực tiễn, dạy cho học trò về kinh nghiệm sống, làm người, nhất là lồng ghép nội dung học tập và các trò chơi bổ ích khiến các em học sinh hào hứng học hơn. Cô luôn được giao cho những nhiệm vụ quan trọng và giành được nhiều thành tích. Tiêu biểu như giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi; tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong suốt 13 năm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cô luôn có học trò đạt giải nhất, nhì cấp tỉnh, huyện. Đặc biệt, cô còn tham gia cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp và đạt giải nhì cấp Bộ.

Nhận xét về cô giáo Hà Thị Lành, Cô giáo Phạm Thị Phương, Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Na Hang cho biết: Cô giáo Lành là một giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi của trường. Trong công tác chuyên môn cô luôn tâm huyết, trách nhiệm với nghề, hết lòng vì học trò. Với đặc thù học sinh trong trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số cô luôn cẩn thận trong truyền tải kiến thức cho học sinh cô luôn dành nhiều thời gian, chỉ bảo các em để các em nắm vững kiến thức xong mới dạy sang bài mới.

18 năm gắn bó với bảng đen, phấn trắng, thực hiện xứ mệnh trồng người. Những đóng góp của cô giáo Hà Thị Lành thật đáng trân trọng biểu dương và khen thưởng. Cô chẳng những giỏi việc trường, ở nhà cô luôn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực, hết lòng chăm lo, vun vén cho tổ ấm gia đình. Cô Lành thật sự là một tấm gương sáng, góp phần làm tô đậm bức tranh của ngành giáo dục của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Hà Huế