Na Hang họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 triển khai các biện pháp cấp bách

Sau khi nhận được thông tin chính thức về 02 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 trên địa bàn, sáng ngày mùng 5/11/2021. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Na Hang đã tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn với các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện chủ trì hội nghị; Cùng dự còn có các đồng chí PCT UBND huyện, thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện và các xã, thị trấn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Na Hang đã tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn với các xã, thị trấn trên địa bàn

Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang lúc 7 giờ 45 phút, ngày mùng 5/11/2021 trả kết quả xét nghiệm SAR-CoV-2 của 02 trường hợp là công dân Tr.C.S, địa chỉ thôn Nà Ngoa, và công dân H.V.Th, địa chỉ thôn Bản Cưởm, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang dương tính với SAR-CoV-2, hiện các trường này đều đã được thực hiện cách ly khỏi cộng đồng. Trên cơ sở một số thông tin dịch tễ đã có, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện Na Hang đã tiến hành các biện pháp truy vết, khoanh vùng các nguồn lây, các trường hợp F1, F2 và F3 để đưa vào cách ly tập trung.

Khu vực chợ Yên Hoa, các nhà hàng, dịch vụ trên địa bàn xã Yên Hoa đã được yêu cầu tạm thời đóng cửa, học sinh các cấp học trên địa bàn các xã Yên Hoa, Thượng Nông, Côn Lôn, Năng Khả, Thượng Giáp đã tạm thời nghỉ học để điều tra dịch tễ. Hiện Na Hang đã và đang tiến hành Test nhanh lấy mẫu bệnh phẩm đối với tất cả các trường hợp F1, gửi đi lấy mẫu xét nghiệm PCR của cơ quan y tế tuyến trên chờ kết quả.

Kết luận cuộc họp Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đề nghị các cấp các ngành tập trung dập dịch theo phương trâm 4 tại chỗ, chủ động sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có của huyện để khoanh vùng và dập dịch. Chuẩn bị phương án xây dựng khu cách ly tập trung có công xuất 136 người tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện, chuẩn bị xây dựng Bệnh viên dã chiến. Bố trí lực lượng công an, quân sự duy trì lập các chốt trực 24/24 giờ, bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực xã Yên Hoa, Thượng Giáp và các tuyến đường giao thông kết nối với các huyện giáp ranh. Nghành y tế tập chung chuẩn bị thuốc, vật tư y tế, huy động nhân lực đảm bảo các yêu cầu điều trị cho bệnh nhân. Trước mắt ngành y tế phải xây dựng phương án chi viện thuốc, vật tư y tế và nhân lực cho trạm y tế Thượng Giáp và Yên Hoa để làm công tác điều tra dịch tễ, xét nghiệm diện rộng để sớm khoanh vùng dập dịch.

Trước mắt Ủy ban MTTQ huyện đã trích 200 triệu đồng từ nguồn quỹ phòng chống dịch bệnh của huyện phục vụ cho công tác chống dịch. Đồng chí Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cung yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công tại các địa bàn phụ trách. Cơ quan chuyên môn bố trí nguồn ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch, đảm bảo chế độ chính sách cho người làm nhiệm vụ. Cán bộ, công chức, viên chức hạn chế tối đa việc ra khỏi địa bàn, khi chưa được sự đồng ý của lãnh đạo cấp trên. Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin chưa được kiểm duyệt lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Thiết lập mạng lưới thông tin xuyên suốt từ huyện đến cơ sở. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ truy vết, Test nhanh, điều trị cho các trường hợp F0. Kiểm soát, cách ly tốt các trường hợp F1,F2,F3 trong đó lực lượng cán bộ y tế, tổ Covid cộng đồng giữ vai trò nòng cốt. Phân công các đồng chí cấp ủy viên, tổ công tác phụ trách xã, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp 5k của Bộ y tế về phòng chống dịch Covid 19. Kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác hậu cần, tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục huy động quyên góp ủng hộ lương thực, thực phẩm, ủng hộ cho công tác phòng chống dịch của huyện.

Bài, ảnh: Hoàng Thông – Vương Tấn