Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở hội LHPN xã Thanh Tương

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Những năm qua, Hội LHPN xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động. Nhờ đó, vai trò của phụ nữ trong gia đình và cộng đồng ngày càng được phát huy, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Chị em hội viên Phụ nữ tích cực phân loại rác thải, bảo vệ môi trường

Sau khi cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được triển khai. Năm 2013, Hội LHPN xã Thanh Tương đã triển khai thực hiện điểm tại Chi hội phụ nữ thôn Yên Trung. Thực hiện cuộc vận động 5 không: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường. Chi hội phụ nữ thôn Yên Trung đã cụ thể hóa tại cơ sở, giúp các hội viên dễ dàng thực hiện. Vào những ngày cuối tuần, Chi hội huy động chị em dọn vệ sinh, phát quang ngõ xóm, trồng hoa ven đường, thu dọn rác thải..., qua đó tạo cảnh quan sạch đẹp, đẩy lùi được rác thải ứ đọng, gây ô nhiễm trong khu vực dân cư. Ngoài ra, Chi hội tích cực tuyên truyền pháp luật tại các buổi sinh hoạt, hỗ trợ các chị em về nguồn vốn, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Để duy trì hoạt động một cách hiệu quả, Chi hội tổ chức họp định kỳ hàng quý để các hội viên cùng nghe tuyên truyền, thêm hiểu biết về các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường; về các phong trào, các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, "5 không, 3 sạch", thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm... Những mô hình hoạt động này hiện cũng được các chị em trong ấp hưởng ứng nhiệt tình. Qua thời gian thực hiện, 100% hộ gia đình trong thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, trong thôn không có hộ gia đình sinh con thứ 3, nhiều hộ gia đình còn giúp nhau phát triển kinh tế đem lại thu nhập 70 đến 100 triệu đồng/năm.

Bà Ma Thị Khuya, Chủ tịch hội LHPN xã Thanh Tương, huyện Na Hang cho biết: Xã Thanh Tương hiện có trên 500 hội viên. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, với nhiều cách làm sáng tạo, hội LHPN xã đã huy động được đông đảo cán bộ, hội viên chung tay thực hiện cuộc vận động. Hàng năm, tỷ lệ các hộ gia đình đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch trên địa bàn luôn cao hơn so với năm trước. Cuộc vận động đã thực sự đi vào đời sống, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục trong mỗi gia đình. Góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của chị em hội viên trên địa bàn. Qua đó, giúp các chị em nâng cao nhận thức, có thêm kiến thức để xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, tăng cường khối đoàn kết, và góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Có thể thấy, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở xã Thanh Tương đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ đồng tình ủng hộ. Qua đó, đã thể hiện được vai trò quan trọng của người phụ nữ không chỉ trong mỗi gia đình mà còn ở cộng đồng. Góp phần giữ vững ổn định chính trị, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Bài, ảnh: Hà Huế