Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động Ban chỉ đạo Đề án 78

Ngày 28/2, UBND huyện Na Hang tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Đề án 78 về “Đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” trên địa bàn huyện Na Hang. Các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trước khi thực hiện Đề án 78, trên địa bàn huyện có 18 hộ, 129 nhân khẩu bị ảnh hưởng, tin theo “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” tất cả đều cư trú tại Đông Đăm, thôn Bản Khẻ, xã Thượng Nông. Ngay khi triển khai Đề án, công tác đấu tranh được thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo sức mạnh tổng hợp, khí thế trấn áp chung khiến cho các đối tượng cầm đầu cốt cán và người dân tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã có những chuyển biến nhất định về nhận thức. Lực lượng Công an với vai trò nòng cốt trong đấu tranh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám dân, bám bản…tuyên truyền, vận động, cảm hoá những đối tượng cầm đầu cốt cán, tranh thủ người có uy tín, chức sắc vào cuộc tham gia vận động. Từ năm 2022 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, nòng cốt là Công an huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Thượng Nông tổ chức thâm nhập địa bàn tiếp xúc tuyên truyền được trên 306 lượt hộ với trên 1.152 lượt người tham gia. Kết quả, đã vận động được 18 hộ, 129 khẩu cam kết không tham gia các hoạt động của “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”, đạt 100% chỉ tiêu giao. Đến thời điểm hiện tại khu dân cư Đông Đăm, thôn Bản Khẻ, xã Thượng Nông đã chuyển hoá khỏi diện bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm giữ vững kết quả đạt được, không để quần chúng đã cam kết từ bỏ tổ chức này bị tái ảnh hưởng. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị các lực lượng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nắm chắc tình hình, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại địa bàn từng bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Đa dạng các biện pháp tuyên truyền, giúp bà con hiểu và tạo thành thói quen trong sinh hoạt, tổ chức cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền đấu tranh xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Để giữ vững kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện Na Hang tiếp tục tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo cho nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển sản xuất; thường xuyên đổi mới phương pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, phù hợp với nhận thức, phong tục, tập quán của đồng bào; định hướng xây dựng quy ước, hương ước thôn, bản, xây dựng lối sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên nắm chắc tình hình, nhất là tình hình nhân dân; phát huy vai trò lực lượng nòng cốt để phân loại đối tượng; tăng cường kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm và giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra; quan tâm công tác cán bộ; làm tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, công tác giáo dục, công tác an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, nhất là trong đồng bào dân tộc Mông.

Tin, ảnh: Thành Nho