Huyện Na Hang tham gia Lễ hội Mù Là

Hội xuân Mù Là, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm được tổ chức vào ngày 13, 14 tháng Giêng hàng năm đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Mông sinh sống trên các sườn núi tại khu vực giáp ranh giữa huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang mỗi khi Tết đến, xuân về.

Các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện Na Hang trưng bày tại Lễ hội Mù là năm 2024

Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Mông đang sinh sống trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Mở đầu lễ hội là nghi lễ cúng tế trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng sinh sôi, nảy nở, người người, nhà nhà bình yên, no ấm. Sau phần lễ, người dân và du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống do đồng bào dân tộc Mông biểu diễn. Thông qua các tiết mục văn hóa, văn nghệ đã góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn khối đại đoàn kết toàn dân.

Là địa phương có vị trí địa lý giáp danh với huyện Pắc Nặm, huyện Na Hang đã chọn cử Đội bóng chuyền hơi, Đội văn nghệ và chuẩn bị các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của địa phương tham gia giao lưu, biểu diễn và trưng bày tại Lễ hội Mù Là.

Lễ hội Mù Là xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm năm 2024 là dịp để Nhân dân các dân tộc huyện Na Hang, huyện Pác Nặm gặp gỡ, giao lưu văn hóa, quảng bá về cảnh sắc thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của con người và quê hương của từng địa phương đến du khách gần xa, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của mỗi địa phương ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Minh Trí