Lễ hội Lồng Tông xã Côn Lôn xuân Giáp Thìn

Ngày 14/2 xã Côn Lôn đã tổ chức Lễ hội Lồng Tông xuân Giáp Thìn 2024. Dự Lễ hội có các đồng chí: Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Na Hang; Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Cùng dự còn có lãnh đạo Phòng Nội vụ; lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo các xã phía Bắc huyện Na Hang.

Các đại biểu tham dự Lễ hội

Lễ hội Lồng Tông xã Côn Lôn xuân Giáp Thìn 2024, gồm 2 phần: Phần Lễ là một phần rất quan trọng không thể thiếu trong Lễ hội đó là nghi lễ cúng thần nông, thổ địa. Đây là nghi lễ thể hiện ước nguyện của Nhân dân, cầu cho mưa thuận gió hoà, quốc thái, dân an, con người khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nẩy nở… Thực hiện đồng thời với nghi lễ cúng tâm linh là nghi lễ tịch điền, một nghi lễ đã trở thành nét đặc trưng riêng của Lễ hội Lồng Tông với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu. Phần Hội bao gồm các trò chơi dân gian như: Tung còn, đánh pam, đánh yến, đi cầu khỉ, thi đấu bóng chuyền hơi Nam Nữ, thi trưng bày mâm cỗ… đã tạo không khí vui tươi dịp xuân mới.

Trò chơi đi cầu khỉ

Lễ Hội Lồng Tông là dịp để dân bản dâng lên trời đất những thành quả do chính bàn tay, sức lao động nhọc nhằn của họ làm nên cảm ơn trời đất đã cho mùa màng bội thu, ước nguyện một năm mới mưa thuận gió hoà. Đồng thời thông qua Lễ hội đề cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: Vương Tấn