• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo hội thi bắt cá bằng tay xã Năng Khả

           Ngày 19/2, (tức ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch), Xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Lồng tông lồng xuân Giáp Thìn 2024. Đây là một hoạt động thường niên được xã Năng Khả tổ chức vào dịp đầu xuân mới để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt, bản làng bình yên no ấm. Nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Lồng tông - Hội thi Bắt cá bằng tay cũng được tổ chức và đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia.

Hội thi bắt cá bằng tay thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, cổ vũ

Chuẩn bị cho hội thi, đã có hơn 4 tạ cá các loại có trọng lượng từ 0,5 đến 5 kg/con được Ban tổ chức thả xuống ao hơn 1.200m2 và có độ sâu khoảng 60cm.  Trong đó, có 3 con được buộc chỉ (1 con chỉ màu đỏ, 1 con màu vàng, một con màu xanh).  Người nào bắt được những con cá được đánh dấu trên bằng tay sẽ được nhận phần thưởng cao nhất từ Ban tổ chức.

Anh Khổng Hồng Đào, thị trấn Na Hang cho biết: “Năm nào tôi cũng tham gia lễ hội bắt cá bằng tay của xã Năng Khả nhưng tôi cảm thấy năm nay không khí sôi động hơn và nhiều người dân, du khách đến tham gia, cổ vũ hơn. Bản thân mong muốn lễ hội sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo”.

Còn chị Phạm Hồng Hạnh, du khách đến từ huyện Lâm Bình chia sẻ: “Mặc dù tham gia rất nhiều lễ hội của mọi miền tổ quốc. Nhưng bản thân cảm thấy hội thi bắt cá bằng tay của xã Năng Khả tổ chức thường niên rất hay, độc đáo và có nét riêng của địa phương. Đây là một lễ hội rất có ý nghĩa, số người tham gia không hạn chế, có cả trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người già đều có thể trổ tài bắt cá của mình”.

          Ông La Văn Đường, Phó chủ tịch UBND xã Năng Khả, huyện Na Hang cho biết: Nghề nuôi trồng thủy sản đã có từ rất lâu đời đối với người dân xã Năng Khả nói riêng, huyện Na Hang nói chung, nhất là từ Hồ thủy điện Tuyên Quang tích nước, đã tạo cho xã Năng Khả một vùng nuôi trồng thủy sản rộng lớn, nhiều hộ gia đình đã tập trung đầu tư, mở rộng diện tích lồng nuôi các loại cá đặc sản để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy mà nghề nuôi trồng thủy sản ở Năng Khả đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sản lượng trung bình hằng năm đạt trên 200 tấn… tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hằng trăm lao động của địa phương. Hội thi bắt cá bằng tay được tổ chức vào dịp đầu xuân mới nhằm tôn vinh, biểu những cá nhân, hộ gia đình có nhiều thành trong phát triển nuôi trồng và chế biến thủy sản.

         Hội thi bắt cá bằng tay ở xã Năng Khả thu hút được đông đảo du khách thập phương đến tham gia và cổ vũ. Đây cũng là dịp xã Năng Khả, huyện Na Hang quảng bá những sản phẩm tiềm năng thế mạnh của mình với du khách gần xa, góp phần thúc đẩy kinh tế kinh tế của địa phương phát triển.

Bài, ảnh: Hà Huế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 481