Liên minh HTX Việt Nam làm việc tại huyện Na Hang

Chiều ngày 01/12, tại Hội trường huyện Na Hang, Đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Na Hang Trao đổi về tình hình phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã trên địa bàn huyện Na Hang; Tham dự cùng đoàn công tác có các đồng chí là lãnh đạo các Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang; Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh tỉnh Tuyên Quang. Về phía huyện Na Hang các đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Tô Viết Hiệp, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng Ban chuyên môn cùng hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo UBND huyện Na Hang chia sẻ: huyện Na Hang hiện nay có 54 HTX và 01 Tổ hợp tác đang hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và một số trong lĩnh vực dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Nhìn chung các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn hoạt động ngày một hiệu quả, gắn kết hơn, mở thêm nhiều ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động. Tuy nhiên hiện nay các HTX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lực tài chính yếu, khả năng cạnh tranh, tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao tìm kiếm thị trường tiêu thụ còn hạn chế. Lãnh đạo UBND huyện đề xuất, kiến nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tiếp tục quan tâm đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX; cũng như hỗ trợ vốn cho các HTX; đào tạo nghiệp vụ quản lý; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ mới...cho các HTX trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của huyện Na Hang trong đẩy mạnh thực hiện phát triển kinh tế tập thể, HTX thời gian qua. Để công tác phát triển kinh tế tập thể, HTX được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị huyện tiếp tục đổi mới thể chế, tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; Duy trì các nguồn gen giống sản phẩm đặc sản của địa phương; Thí điểm mô hình liên kết HTX cũng như phát triển số lượng và chất lượng thành viên HTX; quan tâm đến khâu đào tạo cán bộ, người lao động, cơ sở vật chất để kinh tế tập thể, HTX đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

Lãnh đạo huyện Na Hang tặng quà cho Đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cảm ơn Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã dành thời gian về làm việc với huyện. Đối với những chỉ đạo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tại hội nghị huyện sẽ tiếp thu, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương để triển khai phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã hiệu quả trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Trung Thành