Thanh niên khuyết tật Nguyễn Tuấn Anh vượt lên số phận

Sinh ra trên đời, ai cũng mong muốn có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Với người khuyết tật, số phận không hề mỉm cười với họ, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp là những vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của mình, có rất nhiều người khuyết tật đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng. Anh Nguyễn Tuấn Anh sinh năm 1994 tại Năng Khả, Na Hang là một điển hình.

Không được may mắn như bao người, từ khi sinh ra anh Tuấn Anh đã không thể nghe nói được nhưng anh có những đam mê và ước mơ riêng của chính mình. Vượt lên trên nỗi đau và số phận nghiệt ngã, cùng tình yêu thương của cha mẹ, mọi người trong gia đình, Tuấn Anh đã cố gắng để có thể tự lập trong cuộc sống. Điều mà Nguyễn Tuấn Anh ấp ủ là một cửa hàng sửa chữa điện tử có thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng cho gia đình,  tích lũy vốn để có thể sống tự lập về sau. Để thực hiện được ước mơ đó Tuấn Anh đã tự tìm tòi, mua sách về  mày mò tập sửa chữa. Và những nỗ lực của anh đã có kết quả, ước mơ nhỏ bé trở thành hiện thực. Thời gian đầu do chưa quen lại không thể nghe, nói giao tiếp được với khách nên thời gian đầu chưa có khách. Và rồi với sự giúp đỡ của bạn bè, làng xóm, cộng với tính tỉ mỉ, cần mẫn, anh đã sửa được những sản phẩm chất lượng, tạo được uy tín cho cửa hàng.  Tuy không có những tiếng mời chào, hay sự tư vấn kĩ càng, nhưng giờ đây cửa hàng của anh đã có được lượng khách ổn định. Giúp anh trang chải cuộc sống cho gia đình.

Tuấn Anh mơ ước mở một cửa hàng sửa chữa điện tử có thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng cho gia đình

Năm 2017 anh Tuấn Anh kết hôn với chị Nguyễn Thị Mai ở xã Thanh Tương cũng bị câm điếc bẩm sinh giống như anh. Hai con người cùng cảnh ngộ, hai trái tim cùng nhịp đập đã quyết định đến với nhau để cùng nhau xây dựng nên một mái nhà hạnh phúc. Hàng ngày hai vợ chồng nỗ lực tập viết, đọc, học đàm thoại bằng những ký tự đặc biệt của đôi tay.Vượt qua những trở ngại, khiếm khuyết, họ yêu thương và đùm bọc nhau trong cuộc sống. Năm 2018  niềm hạnh phúc trọn vẹn khi vợ anh Tuấn Anh sinh được đứa con gái đầu tiên bụ bẫm, khỏe mạnh, xóa đi những lo lắng, buồn phiền trước đó vì lo sợ con mình sinh ra sẽ giống bố mẹ bị câm và điếc bẩm sinh. Từ đó đã tạo động lực hơn cho anh Tuấn Anh học hỏi tìm tòi vươn lên phát triển kinh tế giúp gia đình có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững.  Bên cạnh đó anh Tuấn Anh còn là 1 đoàn viên tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn tại địa phương. Anh Hoàng Văn Lang bí thư đoàn xã Năng Khả cho biết: “anh Nguyễn Tuấn Anh là một thanh niên khuyết tật nhưng không chịu khuất phục trước số phận, tàn nhưng không phế, càng khó khăn anh càng quyết chí vươn lên để làm kinh tế, không để mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhờ biết lựa chọn công việc phù hợp với bản thân, là tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên để cho các đoàn viên thanh niên khác học tập, noi theo.

Gia đình nhỏ của Tuấn Anh luôn ngập tràn tiếng cười

Trong xã hội hôm nay, vẫn còn rất nhiều người khuyết tật đang từng ngày phải vượt lên nỗi đau để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Những tấm gương như ông Nguyễn Tuấn Anh không đầu hàng trước số phận, nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống sẽ là động lực giúp những người khuyết tật tiếp tục đứng vững, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Trung Thành