Phụ Nữ Na Hang phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong giai đoan phát triển mới

Phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam, cùng với các địa phương trong tỉnh. Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang luôn chủ động tham gia các hoạt động của đời sống xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua các phong trào nhiều chị em đã vượt lên khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, từng bước xoá đói, giảm nghèo. Không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức; năng động, sáng tạo, đóng góp hiệu quả trong các lĩnh vực của đời sống, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của toàn huyện.

Xác định việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, những việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì vậy thời gian qua, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương. Hội LHPN xã Năng Khả, luôn chủ động phát huy vai trò của tổ chức hội trong việc duy trì và nâng cao các tiêu trí trong xây dựng nông thôn mới. Hội đã chủ động phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ hội viên vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh. Đến nay, Hội đang quản lý, duy trì hoạt động của 9 tổ vay vốn với tổng dư nợ gần 20 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, Hội đã làm tốt công tác vận động, tập hợp hội viên và nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống cho hội viên qua đã có 35 tấm gương điển hình về phát triển kinh tế trong hội. Song song với công tác phát triển kinh tế,  hội LHPN  xã còn đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Na Hang chung tay xử lý rác thải, chống rác thải nhựa”, hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021. Bên cạnh đó Hội LHPN xã Năng Khả còn tích cực vận động hội viên xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, vận chuyển rác thải đúng nơi quy định.

Chi Hội Phụ nữ thôn Nà Chác, xã Năng Khả vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, những năm qua các cơ sở Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của huyện, để lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Hiện toàn huyện có 13 cơ sở với trên 7.300 hội viên. Hưởng ứng thực hiện thực hiện Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”  gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội đã tổ chức phát động, ký giao ước và giao chỉ tiêu thi đua cho 100% cơ sở Hội. Trong phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của huyện. Ủy thác với ngân hàng CSXH và ngân hàng Nông nghiệp huyện tổ chức quản lý tốt tổ tiết kiệm vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ đạt trên 200 tỷ đồng . Tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn thủ tục cho vay; tận dụng các nguồn lực tín dụng; củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội, đặc biệt là các tổ vay vốn. Đồng thời duy trì có hiệu quả tổ hợp tác nuôi trâu sinh sản tại xã Năng Khả. Năm 2021 có 108 gương hội viên điển hình phát triển kinh tế.

Cùng việc giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, hội LHPN huyện cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhân dân tích cực tham gia thực hiện Đề án “Bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn giai đoạn 2021 - 2025”. Kết quả năm 2021 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã, thị trấn đã tham gia hơn 2000 ngày công, hiến 1.845 m2 đất/42 hộ; góp 213,77 triệu đồng để mua vật liệu làm 112,43 km đường nội đồng và  1,86 km đường giao thông nông thôn. Tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, kết quả: Trồng mới 3.550 m đường hoa/08 đơn vị ; huy động trên 100.000 công tham gia vệ sinh trên 180.000 m đường làng, ngõ xóm, khuôn viên; nạo vét trên 14.000 m kênh mương. Tuyên truyền hội viên tích cực trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường và phát triển du lịch tại xã Hồng Thái và thị trấn Na Hang.

Hội LHPN huyện Na Hang tổ chức ra quân thực hiện công trình “Tuyến đường hoa phụ nữ” tại tuyến phố đi bộ tổ 9 thị trấn Na Hang.

Không chỉ vậy, hội LHPN huyện còn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo cho hội viên, phụ nữ thông qua các hoạt động giám sát thực hiện các chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái cũng như xây dựng địa chỉ tin cậy, phòng chống bạo lực gia đình và tham gia tốt công tác hòa giải tại địa phương. Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng và giới thiệu phụ nữ tiêu biểu cho Đảng xem xét. Trong năm 2021, hội đã giới thiệu 53 hội viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng, đến nay đã có 11 hội viên được kết nạp vào Đảng. Từ các hoạt động thiết thực đã tạo cho hội viên, phụ nữ tin tưởng vào hội, tích cực tham gia vào tổ chức hội.

Thông qua tổ chức hội, các hội viên không chỉ được chia sẻ với nhau về kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc mà các chị em còn được tham gia các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vào những dịp lễ, tết. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời đại mới.

Bài, ảnh: Ngọc Quỳnh