Người có uy tín trong dân tộc thiểu số

“Miệng nói, tay làm” đó chính là những lời nhận xét của bà con về ông Triệu Văn Ngài, Bí thư Chi bộ thôn Cốc Khuyết, xã Yên Hoa (Na Hang). Trước khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, ông được tín nhiệm là người có uy tín của thôn bản bởi sự nhiệt tình, luôn giúp đỡ bà con, được nhiều người quý mến.

Ông Triệu Văn Ngài, Bí thư Chi bộ, người có uy tín thôn Cốc Khuyết hướng dẫn điểm trường mầm non tại thôn tăng cường công tác giữ ấm cho trẻ

Đến thôn Cốc Khuyết, xã Yên Hoa (Na Hang) khi hỏi đến ông Triệu Văn Ngài ai cũng biết vì ông là một người có uy tín trong thôn. Được bà con trong thôn tín nhiệm bầu ông người có uy tín đã hơn 10 năm, hiện nay ông Ngài là Bí thư Chi bộ. Ông  rất nhiệt tình trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước cho bà con trong thôn bản được bà con tin tưởng và quý mến, luôn là tấm gương sáng cho bà con và con cháu noi theo. Thôn Cốc Khuyết hiện có 2 dân tộc cùng sinh sống là Dao và Mông, những năm về trước đa số người dân còn nhiều khó khăn, tập quán sản xuất còn lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ông đã tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa bỏ nếp canh tác lạc hậu.

Thôn Cốc Khuyết có 38 hộ với trên 200 khẩu, những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, nhiều hộ gia đình tận dụng điều kiện đất đồi của gia đình phát triển chăn nuôi đại gia súc; năm 2020 thôn giảm được 2 hộ nghèo;  tình hình an ninh trật tự được giữ vững, người dân trong thôn chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế. Có được những kết quả này, do ông Ngài luôn gần gũi, trao đổi với bà con trong thôn những vấn đề có liên quan đến cuộc sống, tuyên truyền cho bà con luôn giữ gìn sự đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm. Đặc biệt ông luôn hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, ông giải thích rõ với bà con những vấn đề mà bà con chưa hiểu, tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế nuôi, trồng  để có hiệu quả kinh tế cao nhất, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Nhờ sự vận động, tuyên truyền của ông nên hầu hết bà con trong thôn đã sử dụng các loại giống cây trồng có năng suất cao, từ đó nâng cao thu nhập góp phần vào việc giảm nghèo ở địa phương.

Không những thế ông còn động viên con em đến trường và không được bỏ học, vận động hộ gia đình ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch Covid-19; ủng hộ đồng bào miền Trung khi bão lũ, các vấn đề ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh… Ngoài ra ông thường xuyên bám sát thôn, chủ động phối hợp với trưởng thôn, các chi hội thôn kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ  mâu thuẫn vướng mắc xảy ra ở địa phương.

Với vai trò là người uy tín trong cộng đồng, Bí thư Chi bộ thôn ông Triệu Văn Ngài luôn tuyên truyền, vận động mọi người đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông luôn chủ động tham gia đóng góp ý kiến với chi bộ và các đoàn thể góp phần xây dựng Chi bộ, Ban Mặt trận, các Đoàn thể trong thôn nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link